Trung Quốc kiềm chế kinh tế tăng trưởng nóng

09:41 04/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Quoc kiem che kinh te tang truong nong 

Ngành công nghiệp ô tô đang phát triển mạnh ở Trung Quốc.

Theo số liệu công bố mới đây của ủy ban Thống kê quốc gia Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý I-2007 đã đạt 11,1%, mức cao nhất so với chỉ số của từng quý năm 2006. Trong khi đó, lạm phát tăng 3,3% trong tháng 3, mức cao nhất trong vòng hai năm qua. Ngay sau công bố trên, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra cam kết sẽ thực hiện các biện pháp ngăn chặn nguy cơ tăng trưởng quá nóng của nền kinh tế.

 

Việc công bố các số liệu kinh tế trên (vốn bị trì hoãn nhiều lần nhằm tránh ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán), cùng với nhận định của các chuyên gia kinh tế về khả năng Ngân hàng Nhân dân Trung quốc sẽ tăng lãi suất để kiểm soát tốc độ tăng trưởng kinh tế quá cao, ngay lập tức đã tác động đến thị trường chứng khoán khu vực châu á. Theo người phát ngôn ủy ban Thống kê quốc gia Trung Quốc Lý Hiểu Siêu, tốc độ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế Trung Quốc đáng lo ngại và nếu kéo dài có thể chuyển từ phát triển nhanh sang quá nóng, có nguy cơ gây nhiều rủi ro. Trong khi đó chuyên gia kinh tế kỳ cựu của ngân hàng Xten-đớt Cha-tơ-rét  tại Thượng Hải Xê-phân Grin nhận định, với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc như hiện nay sẽ buộc chính phủ phải đưa ra các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa nhằm “làm nguội” nền kinh tế, trong đó có việc tăng lãi suất ngân hàng.

 

Thực tế cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc hiện đã cao hơn so với dự báo hồi cuối năm ngoái là 9,5%, trong khi lạm phát ở mức 1,8%. Nhiều chuyên gia kinh tế Trung Quốc nhận định, trong giai đoạn thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ 11 (2006-2010), kinh tế Trung Quốc vẫn chịu sức ép và có động lực nội tại để duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Theo dự báo, trong vòng 5 năm tới, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tiếp tục đạt mức 9,5%. Một trong những yếu tố quan trọng giúp Trung Quốc duy trì đà tăng trưởng kinh tế cao trong 5 năm tới là do nhu cầu, tiêu dùng của người dân tăng mạnh. Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc ngày càng tăng, đặc biệt từ khi nước này gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) năm 2001. Một yếu tố nữa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc là nhờ khoảng 15 triệu lao động ra thành phố làm việc mỗi năm trong 5 năm tới, đóng góp 1,5% vào tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế.

 

Tuy nhiên, các số liệu thống kê về tăng trưởng kinh tế trong quý I cũng cho thấy, các biện pháp nhằm hạ nhiệt nền kinh tế mà Chính phủ Trung Quốc áp dụng trong thời gian qua chưa phát huy tác dụng. Mặc dù Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành tăng lãi suất ba lần trong năm 2006 và thực hiện các biện pháp hạn chế đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, ngành công nghiệp ô tô và các lĩnh vực khác... nhưng chưa mấy hiệu quả. Sự phát triển nóng của nền kinh tế khiến Trung Quốc phải đối mặt với không ít thách thức trong quá trình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội 5 năm lần thứ 11. Lực lượng lao động dư thừa quá mức và sự chênh lệch giàu nghèo giữa khu vực thành thị và nông thôn ngày một gia tăng. Cùng với đó là một loạt vấn đề nảy sinh như mất cân bằng trong cán cân thanh toán, khả năng thanh toán tiền mặt quá lớn, sức ép về bảo tồn năng lượng và giảm lượng khí thải gây ô nhiễm...

 

Theo các chuyên gia, để kiềm chế tăng trưởng nóng của nền kinh tế, Chính phủ Trung Quốc cần thực thi một cách cẩn trọng toàn bộ các chính sách đề ra; đồng thời tiếp tục tăng cường và hoàn thiện hơn nữa các biện pháp kiểm soát kinh tế vĩ mô; tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với tốc độ nhanh và ổn định... Có như vậy, Trung Quốc mới hạn chế được những rủi ro không đáng có do sự phát triển quá nóng của nền kinh tế mang lại.

 

Đình Hiệp

VietBao.vn
contentlength: 5376
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..