Trung Quốc đo vẽ bản đồ Biển Đông

09:20 29/03/2012
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động khảo sát và đo lường nhằm vẽ bản đồ Biển Đông với mục tiêu phục vụ khai thác dầu khí.
> Trung Quốc phải bồi thường cho ngư dân Việt

> Trung Quốc phải bồi thường cho ngư dân Việt
> Yêu cầu Trung Quốc thả ngay ngư dân và tàu cá

Trung Quoc do ve ban do Bien Dong
Khu cảng làng Đá Tây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Nghiencuubiendong

Theo báo cáo từ Ủy ban Khảo sát, Đo lường và Thông tin địa lý quốc gia Trung Quốc (NASMG), một nhóm gồm 13 cơ quan chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành khảo sát địa lý Biển Đông để vẽ bản đồ biển và các quần đảo. Trong số các cơ quan trên có Bộ Ngoại giao, Bộ Công An và Bộ Thương mại Trung Quốc.

"Chúng tôi đang tiến hành những công việc liên quan, chi tiết cụ thể sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp", một quan chức thuộc NASMG cho hay.

Trung Quốc cũng sẽ khảo sát và vẽ bản đồ đối với quần đảo Điếu Ngư, hay còn được gọi là Sensaku trong tiếng Nhật Bản, và nhiều khu vực quan trọng khác ở biển Hoa Đông. Quần đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản hiện không có người sinh sống và đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Tokyo.

Theo Global Times, việc vẽ bản đồ Biển Đông sẽ là một bước để phục vụ cho ý định của Trung Quốc nhằm tăng cường khai thác nguồn lợi dầu khí ở khu vực này. Biển Đông là nơi có tuyên bố chủ quyền chồng lấn của các nước gồm Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia. Trong những tháng qua, Trung Quốc và một số nước liên quan đã có những tuyên bố qua lại phản đối lẫn nhau liên quan đến việc khai thác dầu khí trên Biển Đông.

Trung Quoc do ve ban do Bien Dong
"Đường lưỡi bò" (màu đỏ) bị các nước liên quan phản đối mạnh mẽ vì nó không có cơ sở pháp lý. Đồ họa: maritime-executive.com

Năm 2009, Trung Quốc từng đưa ra đường yêu sách theo đường đứt khúc 9 đoạn (hay còn gọi là “đường lưỡi bò”) trên Biển Đông, bao trùm gần như toàn bộ vùng biển giàu tài nguyên và là tuyến hàng hải quan trọng này. Đường lưỡi bò gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước trong và ngoài khu vực. Nhiều học giả quốc tế cho rằng "đường lưỡi bò" của Trung Quốc là phi lý và hoàn toàn đi ngược lại Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 mà Trung Quốc là một bên tham gia.

Trong hai năm qua, Biển Đông trở thành một điểm tranh chấp gây sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Rất nhiều hội nghị về an ninh Biển Đông đã diễn ra, với sự tham gia của nhiều học giả khu vực và quốc tế.

Hôm nay, một hội thảo quốc tế với chủ đề "An ninh biển ở Đông Nam Á: an toàn hàng hải và môi trường biển" sẽ diễn ra tại TPHCM, do Học viện Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc CSIS (Mỹ), tổ chức.

Anh Ngọc

contentlength: 5368
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bố dùng trực thăng gần 1.000 mã lực để… nhổ răng cho con
00:00 / --:--

TIN Thế Giới NỔI BẬT

EU đổ tiền vào chương trình HN Triều Tiên?

Lương của lao động người Triều Tiên tại Liên minh châu Âu (EU) đang được chuyển về quê nhà, làm dấy lên nỗi lo khối này đang vô tình đổ tiền vào chương trình vũ khí hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Tham nhung o Brazil

Tham nhũng ở Brazil

Tin mới nhất về tình trạng tham nhũng ở Brazil được cập nhật nhanh nhất trên Vietbao.vn

Tranh cai quanh viec so thu ban khi dot cuu be trai

Tranh cãi quanh việc sở thú bắn khỉ đột cứu bé trai

Tin mới nhất về vụ việc sở thú Cincinnati (bang Ohio, Mỹ) bắn chết khỉ đột quý hiếm để cứu bé trai 4 buổi bị rơi vào chuồng thú.

No le tinh duc

Nô lệ tình dục

Tin, hình ảnh mới nhất về những phụ nữ bị rơi vào thảm cảnh phải làm nô lệ tình dục.

Ba Aung San Suu Kyi

Bà Aung San Suu Kyi

Tin, hình ảnh mới nhất về bà Aung San Suu Kyi được cập nhật nhanh nhất trên Vietbao.vn

My do bo hoan toan lenh cam ban vu khi sat thuong cho VN

Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN

Tin, hình ảnh mới nhất về việc Mỹ dỡ bỏ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam được cập nhật nhanh nhất trên..