Trung Quốc đạt nhiều thỏa thuận với ASEAN

15:38 14/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay (14/1) Trung Quốc và các quốc gia khu vực Đông Nam Á đã đạt được thỏa thuận cắt bỏ hàng rào thương mại ở một số lĩnh vực dịch vụ như viễn thông, vận tải và du lịch.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã đàm phán với lãnh đạo của 10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự Hội Nghị cấp cao ASEAN lần thứ 12 tại Philippines, và đã cùng nhau đưa ra được thỏa thuận chung.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh, sự phát triển môi trường tự do thương mại giữa Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN đang dần đạt được những bước tiến mang tính quyết định.

Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Hoa Ôn Gia Bảo (thứ 3 từ trái sang) cùng các Nguyên thủ ASEAN. Ảnh: AP

Cả Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN đều hy vọng thỏa thuận được ký tại Hội nghị cấp cao ASEAN 12 lần này sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp, nâng lên tầm cao mới cho quá trình hợp tác thương mại và đầu tư.

Trong những phiên đàm phán tại đảo Cebu của Philippines, các quốc gia ASEAN đã lên tiếng kêu gọi đầu tư từ phía Trung Quốc cho đất nước mình trong năm nay.

Trung Quốc là bạn hàng lớn thứ 4 của các nước thành viên ASEAN. Theo tính toán của Trung Quốc, chỉ trong một quý cuối năm ngoái mà lợi nhuận về buôn bán song phương giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN lên tới 161 tỷ USD.

Ngoài ra, Trung Quốc còn là một ông chủ với những món nợ hàng tỷ USD có được qua mua bán các nguồn khoáng sản, gỗ, vật liệu xây dựng và một số những mặt hàng khác.

Vì vậy, bên cạnh mục tiêu tự do thương mại năm 2010 với Trung Quốc, các nước thành viên ASEAN vẫn mang hy vọng trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ hạ thuế thấp các sản phẩm trên.

Các quốc gia ASEAN còn lại là Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam cũng đặt mục tiêu thực hiến kế hoạch này trong thời gian 5 năm tới.

Ngày mai 15/1, trong phiên họp mở rộng, nguyên thủ các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Ấn Độ, Australia và New Zealand cùng nhiều nhà lãnh đạo của các nước thành viên ASEAN sẽ thảo luận sâu hơn về vần đề thương mại, an ninh và làm thế nào để giảm giá xăng dầu.

Hoàng Ngân (Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 4891
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..