Trung Quốc: bánh bao nhân... bìa cactông

01:00 14/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

+ Trang sức nhiễm độc chì!

Bốn công đoạn làm bánh bao nhân bìa giấy phế liệu - Ảnh chụp từ CCTV

Mới đây, Đài truyền hình CCTV phát hiện thêm một món ăn thông dụng bị làm giả: bánh bao nhân... bìa cactông!

Danh sách ngày càng dài các xìcăngđan về an toàn thực phẩm ở Trung Quốc khiến quân đội nước này lo ngại cho sức khỏe và khả năng chiến đấu của binh sĩ. Hôm qua, Tổng cục Hậu cần Trung Quốc tuyên bố sẽ chỉ thu mua lương thực từ những nhà cung cấp được chính phủ kiểm duyệt và chứng nhận vệ sinh, an toàn. Họ cũng sẽ lắp thêm nhiều máy rửa bát, lấy mẫu thức ăn thường xuyên và cấm ăn trong bát đĩa chung như truyền thống.

Trong một động thái nhằm lấy lại lòng tin người tiêu dùng, Văn phòng An toàn thực phẩm Bắc Kinh cho biết bắt đầu từ ngày 8-8 tới sẽ phát bản tin về tình hình an toàn thực phẩm mỗi ngày. Bản tin này sẽ theo dõi mười loại thông tin về sản xuất, xử lý, buôn bán, chế biến thực phẩm ở Bắc Kinh và các thành phố tổ chức Thế vận hội 2008.

Tuy nhiên, những nỗ lực của chính quyền Bắc Kinh không làm giảm bớt những thông tin tiêu cực về an toàn thực phẩm và hàng giả, hàng dỏm. Mới đây, Đài truyền hình CCTV phát hiện thêm một món ăn thông dụng bị làm giả: bánh bao nhân... bìa cactông. Công nghệ làm giả khiến người xem phải buồn nôn: thu gom bìa cactông ở các bãi phế liệu; làm mềm giấy bìa bằng cách ngâm trong một dung dịch đặc biệt; băm nhỏ bìa và trộn với thịt heo theo tỉ lệ sáu phần bìa giấy, bốn phần thịt ba rọi!

Hàng hóa Trung Quốc ở nước ngoài cũng liên tục bị thu hồi do kém chất lượng. Hôm qua, nhà chức trách Mỹ đã phát hiện, thu hồi các loại trang sức rẻ tiền, các dây đeo chìa khóa của Trung Quốc có hàm lượng chì độc hại. Người ta còn phát hiện chì trong nhiều mặt hàng do Trung Quốc xuất khẩu, từ đồ chơi đến áo quần, găng tay làm vườn cho trẻ em. Nhiễm độc chì có thể gây tử vong, đặc biệt là với trẻ nhỏ vì chúng thường cho đồ chơi vào miệng.

MINH HUY - CHÚC XIN (Theo Reuters, WSJ, CCTV)

contentlength: 3389
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..