Trung Quốc: Thêm 250 nô lệ thời hiện đại được giải cứu

09:28 15/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Quoc Them 250 no le thoi hien dai duoc giai cuu
Cảnh sát đang dìu một công nhân ra khỏi lò gạch

Cảnh sát ở miền trung Trung Quốc đã giảI cứu được thêm 250 công nhân trong đó có 29 trẻ em bị ép làm việc như những nô lê thờI hiện đạI trong các lò gạch ở khu vực này.

Hơn 35.000 cảnh sát đã được huy động để đột kích vào 7.500 lò gạch ở tỉnh Henan trong chiến dịch giải cứu nô lệ kéo dài 4 ngày đêm. Cảnh sát cũng đã bắt giữ 120 đối tượng tình nghi là chủ các lò gạch và những kẻ buôn người.

Hôm 9/6, cảnh sát cũng đã đột kích vào 20 lò gạch tại khu vực Xinxiang, phía bắc Zhengzhou và giải cứu được 23 người trong đó có 16 trẻ em.

Những người lao động này bị những kẻ buôn người dụ dỗ hoặc bắt cóc và được chuyển tới các lò gạch để "lao động" khổ sai. Tại đó, họ bị đầy đoạ, đánh đập, ăn uống kham khổ và bị ép làm việc quần quật nhiều giờ mà không được hưởng thù lao.

Tuần trước, cảnh sát cũng đã
giải cứu được 31 "nô lệ" làm việc trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt tại một lò gạch ở tỉnh Shanxi, miền bắc Trung Quốc và bắt giữ 5 kẻ tình nghi. 9 người trong số họ bị đầy đoạ dã man đến mức đã bị mất trí và mắc bệnh tâm thần.

Được biết, mỗi ngày những "nô lệ" này phải làm việc quần quật 16 giờ liên tục trong sức nóng khủng khiếp của lò nung gạch. Cơ thể họ đầy những vết thương, vết bỏng do phải khuân gạch nóng mà không có quần áo bảo hộ, những đôi chân trần thường xuyên phải giẫm lên sàn lò bỏng rát. Suốt 18 tháng, họ không được tắm rửa, thay quần áo, thậm chí còn không được đánh răng.

Bữa cơm hằng ngày của những “nô lệ” này chỉ là vài mẩu bánh bao và nước lã. Đêm đến, họ bị nhốt chung trong một căn phòng nhỏ tối tăm và bẩn thỉu, không chăn nệm, chỉ có manh chiếu trải trên nền nhà, bất kể mùa hè nóng bức hay mùa đông giá rét. Ngoài cửa luôn có năm tên “cai tù” mặt sắt và sáu con chó dữ thường xuyên canh gác, đề phòng họ chạy trốn. Không chỉ vậy, hằng ngày họ còn phải chịu đựng những trận đòn roi thừa sống thiếu chết của tên đốc công và lũ “cai tù”.

Vụ việc chỉ vỡ lở khi khoảng 400 gia đình có người thân là công nhân bị mất tích, lên tiếng kêu cứu. Họ tự giả dạng công nhân đến các lò gạch ở những vùng đồi núi hẻo lánh để điều tra, lần lượt cứu được 40 người có hoàn cảnh tương tự, từ đó lần ra manh mối những người mất tích khác. Điều đáng nói là do khả năng có hạn, các gia đình đã tìm đến cơ quan chức năng để nhờ giúp đỡ nhưng đều không được ai quan tâm, thậm chí còn bị gây trở ngại.

Trong cơn tuyệt vọng, nhiều gia đình cùng viết chung một bức thư có tựa đề: “Ai cứu con chúng tôi?” gửi đi khắp nơi. Trong bức thư, họ đã lên án sự tắc trách và sự "giả câm giả điếc" trước vụ việc của chính quyền tỉnh Henan và tỉnh lân cận Shanxi. Họ cho biết, có khoảng 1000 con em của họ đã bị bắt vào làm việc tại các lò gạch trong điều kiện làm việc rất khắc nghiệt và bị đầy đoạ dã man.

Ông Qin Yuhai, cảnh sát trưởng tỉnh Henan phát biểu: "Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để chống lại nạn buôn người và giải cứu những người vẫn đang nằm trong tay chúng".

Chiến dịch giải cứu "nô lệ" này đã được triển khai ở 11 thành phố thuộc tỉnh Shanxi. Cảnh sát đã đột kích vào các mỏ than, các lò gạch và các công ty quy mô nhỏ sau khi giới truyền thông đưa tin có hàng trăm trẻ em ở tỉnh Henan đã bị bắt cóc và phải làm việc như "nô lệ" tại các lò gạch ở tỉnh Shanxi. Chiến dịch vẫn đang tiếp tục được thực hiện.

S.A - (THX, AP)

Việt Báo
contentlength: 5826
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..