Trung Quốc: Siết chặt việc giám sát, quản lý tài sản Nhà nước

17:44 17/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Quoc Siet chat viec giam sat quan ly tai san Nha nuoc
Doanh nghiệp dược phẩm lớn nhất Trung Quốc đang được cổ phần hoá
Trung Quốc đã thu được thành quả nổi bật trong giám sát và quản lý tài sản Nhà nước năm 2004 và đang chủ trương thiết lập, hoàn thiện hơn nữa chế độ, hệ thống pháp quy để thành công hơn nữa.

Từ đầu năm 2003, Chính phủ TQ bắt đầu triển khai mạnh mẽ việc cải cách thể chế quản lý tài sản Nhà nước, đồng thời thành lập Uỷ ban Giám sát và quản lý tài sản nhà nước trực thuộc Quốc hội.

Các nhà lãnh đạo TQ khuyến khích doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hoá để nâng cao sức cạnh tranh; ủng hộ phương thức bán đấu giá, sáp nhập…nhằm giữ vững và tăng thêm giá trị của tài sản Nhà nước.

Ông Lý Vinh Dung - Chủ nhiệm Uỷ ban Giám sát và quản lý tài sản Nhà nước - cho biết: Năm 2004, các doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp do Nhà nước nắm cổ phần chi phối đạt lợi nhuận gần 700 tỷ NDT, tăng 43% so với năm 2003. Trong đó, hơn 180 doanh nghiệp trọng điểm của Nhà nước đạt lợi nhuận hơn 440 tỷ NDT, tăng hơn 50% so với năm trước.

Đến nay, các tỉnh, thành phố và khu tự trị ở TQ đều đã thiết lập cơ cấu giám sát, quản lý tài sản Nhà nước. Một nửa trong số hơn 2.900 doang nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp lớn do Nhà nước nắm cổ phần chi phối đã chuyển đổi thành Cty cổ phần có sức cạnh tranh cao.

Mới đây hội nghị tổng kết công tác giám sát tài sản Nhà nước cũng nêu ra một số hạn chế. Do quy tắc và biện pháp quản lý chưa kiện toàn, doanh nghiệp Nhà nước đã xuất hiện những hoạt động vi phạm pháp luật trong quá trình chuyển đổi cơ chế và chuyển nhượng quyền sản xuất, làm tài sản Nhà nước bị mất mát.

N.Đ (Theo People Daily)

Việt Báo
contentlength: 3117
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..