Trung Quốc: Lụt lội hoành hành, 80 người thiệt mạng

17:40 23/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TPO) Tờ Nhân dân nhật báo ngày 23/6 đưa tin, lũ lớn ở miền Nam đã làm 80 người thiệt mạng, 38 người khác mất tích và buộc gần 700.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Trung Quoc Lut loi hoanh hanh 80 nguoi thiet mang
Người dân phải rời bỏ nhà cửa vì lụt lội

Một quan chức cơ quan phòng chống lụt bão Trung Quốc cho biết những cơn lũ lớn làm hỏng một số đoạn đê ở vùng Quảng Tây đã làm ít nhất 32 người thiệt mạng và 23 người khác mất tích trong đêm 22/6. "Nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ trước đến nay trong lịch sử là 3 tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Phúc Kiến" - Vị quan chức cho biết.

Khoảng 330.000 người toàn vùng đã được lực lượng cứu hộ, quân đội sơ tán đến những địa điểm an toàn. Hơn 20.000 người dân sống dọc con sông Tây Giang đã được đưa lên khu công nghiệp Wuzhou nhằm đề phòng nguy cơ vỡ đập.

Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết tại các tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến, các trận lở đất và lũ lụt đã làm ít nhất 48 người thiệt mạng và 15 người mất tích. Hơn 350.000 người dân ở 2 tỉnh nói trên và ở khu vực Đông Nam Chongqing cũng đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Lũ lụt đã làm hỏng hóc nhiều cơ sở hạ tầng ở phía Nam tỉnh Quảng Đông: Cuốn đi toàn bộ các đường ray, phá hủy các đê bao và cuốn phăng một số cây cầu.

Hơn 20.000 khách du lịch đã phải hủy hoặc hoãn chuyến đi tới tỉnh Quảng Đông sau khi một trận lở đất lớn đã vùi lấp hoàn toàn hệ thống đường sắt nối Bắc Kinh và Hồng Công.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã kêu gọi chính quyền các địa phương tiến hành các biện pháp cấp bách chống lũ và đảm bảo an toàn cho người dân.

Các chuyên gia dự báo khí tượng thủy văn cho biết những cơn mưa lớn tồi tệ nhất sẽ tiếp tục xảy ra trên diện rộng và kéo dài đến hết cuối tuần này.

Tân Hoa Xã cho biết 2.000 binh sĩ đã được huy động để giúp đỡ người dân ở những nơi bị ảnh hưởng của lũ lụt.

Chính phủ Trung Quốc đã gửi số hàng cứu trợ khẩn cấp trị giá 15 triệu nhân dân tệ để giúp đỡ người dân ở Phúc Kiến.

Hồi đầu tháng này, một trận lũ quét đã xảy ra ở một trường tiểu học ở tỉnh Hắc Long Giang làm 117 người thiệt mạng, trong đó 105 nạn nhân là trẻ em.

Trong khi các tỉnh miền Nam Trung Quốc đang bị lụt lội. thì phần lớn các tỉnh mìên Bắc nước này phải chịu đựng những đợt nắng nóng khủng khiếp. Tại thủ đô Bắc Kinh, nhiệt độ có ngày lên tới gần 40oC.

Phạm Tuyên (Theo CNN, Tân Hoa Xã)

Việt Báo
contentlength: 4278
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..