Trung Quốc: Hơn 17.500 quan chức bị bắt vì tội tham nhũng

15:49 24/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Quoc Hon 17500 quan chuc bi bat vi toi tham nhung
Yu Zhifei, một quan chức bị thẩm vấn liên quan đến vụ scandal tham nhũng ở Thượng Hải

Theo Tân hoa xã, chỉ trong 8 tháng đầu năm nay đã có tới hơn 17.500 quan chức Trung Quốc bị bắt vì tội tham nhũng.

Con số này được đưa ra trong bối cảnh vụ scandal tham nhũng quỹ lương hưu của thành phố Thượng Hải đang ngày càng được mở rộng, liên quan đến nhiều quan chức cấp cao.

Tính từ đầu năm 2003 đến nay đã có 67.505 quan chức chính phủ Trung Quốc bị trừng phạt vì tội tham nhũng – trong số đó có 17.505 bị bắt trong 8 tháng đầu năm 2006.

"Những con số gây sốc này cho thấy chính phủ Trung Quốc đang rất quyết tâm trong việc triệt phá tận gốc nạn tham nhũng", Wang Zhenchuan, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc, phát biểu.

Tại hội nghị về nạn tham nhũng đang được tổ chức tuần này tại Bắc Kinh, Jia Chunwang, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc, khẳng định: "Nạn tham nhũng, nếu không được kiểm soát, sẽ ảnh hưởng xấu đến dân chủ và pháp quyền và dẫn đến sự gia tăng tội phạm có tổ chức và khủng bố".

Vụ scandal Thượng Hải

Vụ tham nhũng nhiều triệu đô la quỹ lương hưu của thành phố Thượng Hải đang được xem là vụ tham nhũng lớn nhất trong vòng một thập kỷ qua tại Trung Quốc. Vụ tham nhũng này đang tiếp tục được điều tra mở rộng, liên quan đến rất nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc. Cho đến nay đã có hơn 50 người bị bắt vì liên quan đến vụ tham nhũng này, trong đó có rất nhiều người là quan chức cao cấp của thành phố Thượng Hải và các doanh nhân giàu có. Đáng kể nhất, vụ việc đã khiến Bí thư thành uỷ Thượng Hải Trần Lương Vũ bị cách chức, và ông Sun Luyi, Phó chủ tịch uỷ ban hành phố cũng đã bị cáo buộc liên quan. Bí thư thành uỷ Thượng Hải Trần Lương Vũ là quan chức cao cấp nhất bị cách chức từ hơn một thập kỷ qua.

H.Y - (Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3825
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..