Trung Quốc - Đức tìm được tiếng nói chung về Iran

10:29 23/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Quoc Duc tim duoc tieng noi chung ve Iran
Nhân quyền cũng là chủ đề được tập trung thảo luận trong cuộc họp giữa Merkel và người đồng nhiệm Ôn Gia Bảo.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua cho biết bà và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã tìm được tiếng nói chung trong cách giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

Cụ thể, cả hai đều phản đối việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên họ cũng nhất trí rằng ngoại giao vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất để tháo gỡ vấn đề.

“Chúng tôi đã thảo luận rất chi tiết về các biện pháp ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề của Iran. Iran không có quyền sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, chúng tôi muốn cộng đồng quốc tế phải cố gắng hơn nữa để đạt được mục đích này.” – Merkel phát biểu sau cuộc gặp với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Trung Quốc là một trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng bảo an LHQ. Hiện họ đang bất đồng với các nước châu Âu về biện pháp buộc Tehran phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Thủ tướng Đức hiện đang dẫn đầu phái đoàn thương mại 40 thành viên công du Trung Quốc. Hai chính phủ đã ký bản ghi nhớ hợp tác xây dựng đường xe lửa tốc độ cao cho Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào Bắc Kinh sẽ mua thêm công nghệ đường ray của Đức.

PV

Theo AP

Việt Báo
contentlength: 3136
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..