Trung Quốc: 2.000 quan chức vi phạm chính sách "một con"

19:00 09/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Càng ngày, số quan chức, doanh nhân, ngôi sao của Trung Quốc có hơn một con càng nhiều. Ảnh: AFP
Theo Tân hoa xã, gần 2.000 quan chức tại tỉnh Hồ Nam bị phát hiện vi phạm chính sách một con. Sự vi phạm này khiến việc thực hiện các biện pháp hạn chế dân số của Trung Quốc khó khăn hơn.

Chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc, được áp dụng vào cuối những năm 1970, quy định các cặp vợ chồng ở thành thị chỉ được có 1 con và các gia đình ở nông thôn được có 2 con. Đây là một nỗ lực của chính phủ nhằm kiểm soát tình trạng gia tăng dân số và bảo tồn các nguồn tài nguyên nhiên thiên ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Tuy nhiên từ năm 2000-2005, Ủy ban dân số - kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hồ Nam đã phát hiện 1.968 quan chức vi phạm chính sách một con, trong đó có 21 nhà làm luật địa phương và trung ương, 21 cố vấn chính trị... Thậm chí, một quan chức cấp trung ương họ Li đã có đến 4 đứa con với 4 cô nhân tình khác nhau.

Theo Tân hoa xã, một số quan chức chỉ bị phát hiện phạm luật khi họ bị điều tra tội tham nhũng.

Ủy ban dân số - kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hồ Nam đã xử lý 157 trường hợp công chức, doanh nhân vi phạm chính sách làm cho dân số trong tỉnh tăng lên đến 66 triệu người. Các trường hợp vi phạm khác hiện chưa được công bố vì những đối tượng này đang bị điều tra về tham nhũng.

Hiện nay dân số Trung Quốc vào khoảng 1,3 tỷ người, chiếm 20% dân số thế giới. Chính phủ Trung Quốc đã cam kết giữ cho mức tăng dân số dưới 1,36 tỷ người vào năm 2010, và dưới 1,45 tỷ người vào năm 2020. Tuy nhiên thu nhập tăng đã dẫn đến một số người giàu có vi phạm chính sách dân số và sẵn sàng đóng tiền phạt.

Vào tháng 4 vừa qua, chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ trừng phạt nghiêm những người vi phạm “nhà giàu” bằng việc tăng mức phạt.

T.VY - H.THÀNH (Theo AP, AFP)

Việt Báo
contentlength: 3195
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..