Trung-Mỹ bất đồng về tài khoản ngân hàng Macau

09:31 16/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 15/3, Trung Quốc đã phản ứng một cách tức giận đối với quyết định của Bộ Tài chính Mỹ cấm ngân hàng Macau Banco Delta Asia (BDA) tiếp cận hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.

Trung My bat dong ve tai khoan ngan hang Macau
Trụ sở Ngân hàng Banco Delta Asia ở Macau (Trung Quốc) Ảnh: BBC
Sau 18 tháng điều tra, phía Mỹ cho rằng BDA đã nhắm mắt làm ngơ việc một số khách hàng liên quan đến CHDCND Triều Tiên sử dụng các tài khoản họ mở tại BDA để rửa tiền.

Một mặt cấm các ngân hàng Mỹ giao dịch với BDA, mặt khác Bộ Tài chính Hoa Kỳ để cho ngân hàng này toàn quyền phán quyết việc có giải ngân một số lượng nhất định (khoảng 8-12 triệu USD) trong khoản tiền của một số khách hàng liên quan đến CHDCND Triều Tiên bị phong tỏa tại BDA từ 2005.

Các tài khoản của những khách hàng liên quan đến CHDCND Triều Tiên lên đến khoảng 25 triệu USD. Mỹ cho rằng BDA đã cho một số khách hàng liên quan đến CHDCND Triều Tiên gửi lượng tiền nhất định thu được từ việc buôn bán đô la Mỹ giả, ma tuý và thuốc lá. Lời cáo buộc của Mỹ dẫn đến việc chính quyền Macau phải phong tỏa một số tài khoản liên quan đến CHDCND Triều Tiên.

Tại Macau, BDA- một ngân hàng gia đình qui mô nhỏ- đã bác bỏ mọi lời cáo buộc rằng ngân hàng này tiếp tay cho hành động rửa tiền của một số Cty Triều Tiên. Đại diện ngân hàng này cho biết hệ thống máy tính của BDA quá cũ hơn nữa ngân hàng này không có các công nghệ để kiểm tra tiền giả.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang đã lấy làm tiếc một cách sâu sắc trước quyết định nói trên của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Ông Qin Gang không tán thành việc Mỹ sử dụng luật pháp của mình để áp đặt vào vấn đề tài khoản ngân hàng BDA của Macau.

Ông nói phía Trung Quốc chỉ mong muốn mọi quyết định liên quan đến vấn đề tài khoản của CHDCND Triều Tiên tại Macau phải góp phần đảm bảo sự ổn định tài chính và xã hội ở Macau, đồng thời có lợi cho quá trình đàm phán 6 bên về khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cơ quan tài chính Macau cũng tỏ ra làm tiếc đối với quyết định nói trên của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và khẳng định rằng Chính quyền Macau sẽ thực hiện những bước đi cần thiết nhằm duy trì sự ổn định tài chính tại Macau.

Sau phản ứng đầy tức giận của phía Trung Quốc, Trưởng đoàn Mỹ trong đàm phán 6 bên Christopher Hill không cho rằng sự bất đồng quan điểm giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề ngân hàng Macau sẽ ảnh hưởng đến vòng đàm phán 6 bên sắp tới. Ông Hill cho biết bản thân ông không ngạc nhiên trước phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc về vấn đề này vì Bắc kinh muốn bảo vệ uy tín của Macau.

Đến tối ngày 15/3, phía CHDCND Triều Tiên chưa đưa ra bình luận gì về quyết định của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cấm các ngân hàng Mỹ giao dịch với BDA đồng thời cho phép giải ngân từ một số tài khoản liên quan đến Bình Nhưỡng mở tại ngân hàng này. CHDCND Triều Tiên luôn đòi Mỹ phải dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các tài khoản của họ tại BDA

Đ.P
Theo Reuters, BBC, AP

Việt Báo
contentlength: 4845
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..