Trung Đông: hy vọng hòa bình bị từ chối

08:33 22/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Dong: hy vong hoa binh bi tu choi 

Em bé bị thương được điều trị tại bệnh viện sau vụ không kích của I-xra-en vào Dải Ga-da

Mấy ngày qua, tình hình tại Dải Ga-da lại trở nên nóng bỏng với những bước leo thang xung đột mới giữa I-xra-en và Pa-le-xtin tại đây. Với lý do ngăn chặn các vụ tấn công bằng tên lửa xuất phát từ dải đất này - do chính quyền Ha-mát kiểm soát - vào lãnh thổ I-xra-en, quân đội Nhà nước Do Thái đã mở nhiều đợt oanh tạc và pháo kích.

 

Bất chấp mọi lời cảnh báo và kêu gọi ngừng bắn quốc tế cùng sự phản đối mạnh mẽ của người Pa-le-xtin, ngày 18-1, quân đội I-xra-en đã không kích nhiều khu vực tại Dải Ga-da gây thương vong lớn cho dân thường. Trụ sở Bộ Nội vụ của chính quyền Ha-mát ở Dải Ga-da cũng đã bị tổn hại nặng nề. Đây là vụ ném bom đầu tiên của I-xra-en nhằm vào một cơ quan của chính quyền Ha-mát kể từ khi phong trào Hồi giáo vũ trang này tự cho phép mình kiểm soát Dải Ga-da tháng 6 năm ngoái. Các cuộc không kích đã làm gần 50 người chết và bị thương, trong đó đa số là trẻ em. Nhiều trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch. Cùng với những cuộc không kích, I-xra-en còn phong tỏa các cửa khẩu giữa I-xra-en và Ga-da. Điện, nước và nhiêu liệu tới Ga-da cũng đã bị cắt giảm. Trong khi đó, Thủ tướng I-xra-en Ê. Ôn-mớt cảnh báo sẽ hành động mạnh mẽ hơn để ngăn chặn Ha-mát nã tên lửa từ Dải Ga-da vào lãnh thổ I-xra-en.

 

Trước tình hình bạo lực tại Ga-da, Cao ủy về nhân quyền của Liên hợp quốc cho rằng I-xra-en đã không phân biệt giữa mục tiêu dân sự và quân sự. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun đã kêu gọi I-xra-en kiềm chế tối đa và Pa-le-xtin cần chấm dứt các vụ bắn tên lửa vào lãnh thổ I-xra-en, để không làm tổn hại đến thường dân vô tội. Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về một thảm họa nhân đạo đã cận kề tại Ga-da khi hơn 1 triệu người dân Pa-le-xtin bị phong tỏa, không được tiếp cận với thuốc men, nước sạch, lương thực từ bên ngoài trong mấy ngày qua.

 

Xung đột giữa I-xra-en và Pa-le-xtin, đặc biệt trong kỳ nghỉ cuối tuần vừa rồi cũng đã phủ bóng đen lên các cuộc hội đàm hòa bình giữa hai bên vừa được nhen nhóm. Tổng thống Pa-le-xtin M. Áp-bát đã lên án những vụ tấn công của I-xra-en và cảnh báo hành động này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến tiến trình hòa bình Trung Đông. Như vậy, hy vọng hòa bình vừa được nhen nhóm tại đây sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ G. Bu-sơ đang đứng trước nguy cơ bị từ chối sau các cuộc xung đột chưa có dấu hiệu sẽ chấm dứt.         

 

Vũ Anh

VietBao.vn
contentlength: 3762
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..