Trump-Putin ai hơn ai trên "mặt trận" siêu xe?

15:32 19/04/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Siêu xe Cadilac phiên bản làm riêng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sắp xuống đường vào mùa hè năm nay, trong khi đó mẫu xe mới do Nga sản xuất dành cho Tổng thống Vladimir Putin cũng đã vượt qua các bài kiểm tra về va chạm và sẵn sàng được sử dụng để phục vụ nhà lãnh đạo Nga.

 Hình ảnh siêu xe được cho là của ông Trump được chụp lại hồi tháng 3 (ở giữa). (Ảnh: Chris Doane)

Hình ảnh siêu xe được cho là của ông Trump được chụp lại hồi tháng 3 (ở giữa). (Ảnh: Chris Doane)

Theo Dailymail, siêu xe “Quái thú” phục vụ Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được tiết lộ trong vài tháng tới. “Xế hộp” bọc thép trị giá 1,5 triệu USD được trang bị cửa dày khoảng 20 cm, lớp giáp chống bom mìn và bình dưỡng khí trong trường hợp xe bị tấn công bằng vũ khí hóa học. Hiện tại, siêu xe này dường như đã được chuyển tới lực lượng đặc biệt chuyên bảo vệ Tổng thống Trump để tiến hành thử nghiệm.

Chiếc Cadilac này được thiết kế thay thế cho mẫu xe từ thời người tiền nhiệm của ông Trump, cựu Tổng thống Barack Obama. Theo kế hoạch, siêu xe này dường như phải được ra mắt từ lễ nhậm chức của ông Trump hồi năm ngoái. Tuy nhiên, đã xảy ra một số thay đổi trong lịch trình và các quan chức cho biết chiếc xe này sẽ xuống đường vào cuối hè năm nay.

Chủ tịch hãng sản xuất xe hơi Cadilac đã trả lời Fox News rằng hãng xe đã bàn giao sản phẩm cho phía đối tác. Một quan chức lực lượng đặc biệt xác nhận thông tin và cho biết lực lượng này đang kiểm tra lại chiếc xe theo tiêu chuẩn nội bộ.

Mô hình hiện tại đang được sơn màu rằn ri. Sau khi hoàn tất nó sẽ được sơn màu đen và bạc trước khi bàn giao lần cuối. Theo Dailymail, Nhà Trắng đã chi khoảng 15,8 triệu USD để đặt hàng Cadilac làm 12 chiếc xe.

Chiếc xe ngụy trang được cho là Cadillac Quái thú xuất hiện hồi năm ngoái. (Ảnh: Twitter)
Chiếc xe ngụy trang được cho là Cadillac "Quái thú" xuất hiện hồi năm ngoái. (Ảnh: Twitter)

“Quái thú” được coi là một trong những phương tiện an toàn nhất thế giới. Siêu xe của ông Trump sẽ nặng khoảng 8 tấn, được bọc thép dày. Nó sẽ được bảo vệ cẩn thận giống như một pháo đài có thể chống lại các cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học và vũ khí hóa học. Mặt kính chắn gió trước có thể chống đạn. Phần thân xe được bọc một lớp bảo vệ dày 13 cm. Phần cửa xe nặng tương đương với cửa máy bay Boeing 747.

Bộ khung gầm của siêu xe có khả năng chịu sức công phá của bom mìn, bình xăng thiết kế nhằm giảm tối đa nguy cơ cháy nổ khi bị tấn công. Ngoài ra, siêu xe còn được trang bị súng ngắn nhằm đối phó với các vụ tấn công bất ngờ. Lốp xe Kevlar vẫn có thể chạy trên đường sau khi bị xì hơi. Toàn bộ phần cửa sổ sẽ không thể mở hoặc kéo xuống ngoại trừ cửa sổ của tài xế nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người trên xe.

Ngoài ra, hãng Cadilac còn trang bị cho siêu xe của tổng thống camera tầm quan sát ban đêm, hệ thống định vị GPS và giao tiếp vệ tinh, đảm bảo tổng thống sẽ không mất liên lạc khi ngồi trong xe. Trên xe còn được trang bị 2 túi máu cùng nhóm với tổng thống, được chuẩn bị sẵn trong trường hợp cần truyền máu khẩn cấp.

Tổng thống Putin bước xuống từ xe dành cho nhà lãnh đạo Nga (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Putin bước xuống từ xe dành cho nhà lãnh đạo Nga (Ảnh: Sputnik)

Kể từ năm 2012, Nga đã triển khai dự án “Kortezh” với mục đích phát triển một số mẫu xe dành riêng cho các quan chức cấp cao và các cận vệ của họ. Thành công của dự án cho thấy Nga đủ khả năng sản xuất các mẫu xe với mức độ an toàn, độ tin cậy và thiết kế tốt nhất.

Thiết kế một mẫu xe thuộc dự án Kortezh của Nga (Ảnh: Sputnik)
Thiết kế một mẫu xe thuộc dự án Kortezh của Nga (Ảnh: Sputnik)

Theo Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga Denis Manturov, mẫu xe limousine được thiết kế riêng cho các quan chức cấp cao của Nga, bao gồm Tổng thống Putin, dự kiến sẵn sàng đưa vào sử dụng từ cuối năm nay. Bộ trưởng Manturov cho biết mẫu xe này gần đây đã vượt qua các bài kiểm tra về va chạm và kết quả kiểm tra được đánh giá là “tích cực”.

Mẫu xe chạy thử nghiệm được cho là siêu xe chở Tổng thống Putin (Ảnh: RT)
Mẫu xe chạy thử nghiệm được cho là siêu xe chở Tổng thống Putin (Ảnh: RT)

Bộ trưởng Manturov không chắc Tổng thống Putin có thời gian để xem trước mẫu xe đặc biệt dùng để chở ông trong tương lai hay không. Ông Manturov cũng chưa khẳng định chắc chắn về khả năng chiếc xe này sẽ được dùng trong lễ nhậm chức chính thức của Tổng thống Putin vào tháng 5 tới.

“Chiếc xe thử nghiệm sẽ được bàn giao đúng thời hạn trước cuối tháng 4. Tôi hy vọng tổng thống sẽ sớm được sử dụng phương tiện này”, ông Manturov cho biết.

Các mẫu xe thuộc dự án Kortezh được trưng bày (Ảnh: RT)
Các mẫu xe thuộc dự án Kortezh được trưng bày (Ảnh: RT)

Các nhà lãnh đạo Liên Xô trước đây thường sử dụng các mẫu xe nội địa như ZIL-41047, nhưng từ năm 1991, Điện Kremlin bắt đầu mua các mẫu xe của Đức để phục vụ hoạt động di chuyển của tổng thống. Dự án Kortezh ra đời nhằm thay thế những mẫu xe nước ngoài đang được dùng để chuyên chở quan chức Nga bằng các mẫu xe do Nga sản xuất toàn bộ.

Nội thất bên trong xe thuộc dự án Kortezh (Ảnh: Sputnik)
Nội thất bên trong xe thuộc dự án Kortezh (Ảnh: Sputnik)

Theo truyền thông Nga, tổng cộng 14 chiếc limousine sẽ được bàn giao cho Điện Kremlin trong thời gian tới. Bắt đầu từ năm sau, những mẫu xe thuộc dự án Kortezh sẽ được bán cho chính phủ nước ngoài.

Nội thất bên trong xe thuộc dự án Kortezh (Ảnh: Sputnik)
Nội thất bên trong xe thuộc dự án Kortezh (Ảnh: Sputnik)
contentlength: 9717
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..