Trump thông qua Iran để bắn "mũi tên chí tử" đến Triều Tiên

09:04 09/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 8.5 tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn một thỏa thuận hạt nhân "thật sự" với Triều Tiên. Đây là một thông điệp được chuyển tải thông qua quyết định của ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

trump thong qua iran de ban mui ten chi tu’ den trieu tien hinh anh 1

Hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều Tiên dự kiến gặp nhau vào cuối tháng 5, hoặc đầu tháng 6.

Trong nội dung cuộc gặp với phóng viên được Nhà Trắng đăng tải, ông John Bolton nói rằng, thỏa thuận này (Iran) về cơ bản là thiếu sót, như Tổng thống Trump nói. Thoả thuận này không làm những gì nó dự định làm. Nó không ngăn cản Iran phát triển vũ khí hạt nhân có thể chuyển giao được. Thoả thuận cho phép Iran tiếp tục các công nghệ như làm giàu uranium, tái chế plutoni. Thoả thuận cho phép Iran- ngay cả khi họ tuân thủ thỏa thuận - để tăng nghiên cứu và phát triển của họ về sự tinh tế của khả năng hạt nhân của họ…. Thỏa thuận Iran đã không loại bỏ mối đe dọa phổ biến hạt nhân. Và đó là những gì Tổng thống đã làm.

Ông Bolton cũng cho biết thêm: "Quyết định của Tổng thống mang hàm ý không chỉ cho Iran mà còn cho cuộc gặp sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Điều này cho thấy một dấu hiệu rõ ràng rằng Mỹ sẽ không chấp nhận các thỏa thuận không thỏa đáng, như lời Tổng thống nói. Tôi nghĩ, thông điệp gửi tới Triều Tiên là Tổng thống muốn một thỏa thuận thật sự; rằng những điều chúng tôi đang yêu cầu, những điều mà Ngoại trưởng Pompeo sẽ thảo luận với Triều Tiên khi ông tới đây để chuẩn bị thêm cho cuộc gặp với ông Kim Jong-un, phần nào dựa trên những gì mà chính Triều Tiên đã đồng ý để quay trở lại với tuyên bố chung liên Triều 1992 về phi hạt nhân hóa". 

Ông Bolton khẳng định, một thỏa thuận mà Tổng thống Trump lạc quan rằng chúng tôi có thể đạt được với Triều Tiên, sẽ giải quyết tất cả mọi vấn đề.Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim dự kiến sẽ có cuộc gặp vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 để thảo luận về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong một thông tin liên quan, Ngoại trưởng Pompeo, người đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong un tại Bình Nhưỡng hồi tháng trước khi ông vẫn còn là Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đã tới Triều Tiên và hiện đang ở khách sạn Koryo tại Bình Nhưỡng để tiến hành các cuộc họp. Ngoài việc lên kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, ông Pompeo cũng sẽ hối thúc chính quyền Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ đang bị giam giữ.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterresđã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc, đồng thời đề nghị các bên tôn trọng những cam kết của mình. Người phát ngôn của TTK LHQ, ông Stephane Dujarric  cho biết TTK Guterres quan ngại sâu sắc trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và sẽ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Ông Guterres nhấn mạnh rằng thỏa thuận hạt nhân Iran là thành tựu lớn về mặt ngoại giao và không phổ biến hạt nhân, góp phần đảm bảo an ninh, hòa bình khu vực và quốc tế. TTK LHQ cũng đồng thời kêu gọi các bên tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran tiếp tục tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình và các quốc gia thành viên LHQ ủng hộ thỏa thuận này. 

contentlength: 4912
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..