Trọng tâm của Diễn đàn Kinh tế Thế giới

08:08 25/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ được tổ chức tại khu núi Alps của Thụy Sĩ vào hôm nay. Hơn 2000 đại biểu từ gần 90 quốc gia dự kiến sẽ có mặt tại khu nghỉ Davos.

Trong tam cua Dien dan Kinh te The gioi
Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay được cho là sẽ không tạo ra bước đột phá
Đa phần là các nhân vật kinh doanh cao cấp, thế nhưng cũng có sự hiện diện của một số lãnh đạo chính trị, trong đó có Thủ tướng Angela Merkel của Đức và Tổng thống Pakistan, tướng Pervez Musharraf.

Diễn đàn thảo luận

Diễn đàn Kinh tế Thế giới bắt đầu cách đây 35 năm, ban đầu là cuộc tụ họp của các lãnh đạo kinh doanh trên toàn châu Âu.

Kể từ đó, nó đã thu hút các nhân vật kinh doanh cao cấp trên toàn thế giới và các chủ đề thảo luận ngày càng mở rộng thêm, bao gồm cả ngoại giao, công nghệ, văn hoá và nhiều lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, tuần này, các vấn đề kinh tế một lần nữa lại là trọng tâm bàn thảo.

Sự lớn mạnh của Trung Quốc và Ấn Độ là những chủ đề quan trọng, vì rõ ràng nhu cầu về các nguồn lực tự nhiên ngày càng cao của các nước này đang gây ra sức ép, và điều gì sẽ xảy ra với phần còn lại của thế giới nếu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại?

Những cuộc họp tại Davos nhìn chung là các cơ hội thảo luận giữa các nhóm quốc gia đa dạng chứ không phải là các cuộc ngã giá cam go; tuy nhiên, đôi khi, các cuộc gặp gỡ này rất quan trọng đối với những sự kiện xảy ra bên ngoài những vấn đề được tranh luận chính thức.

Năm nay, một nhóm gồm khoảng 20 đến 30 Bộ trưởng dự kiến sẽ gặp gỡ.

Họ sẽ cố gắng tạo ra động lực mới cho các thương lượng tại Tổ chức Thương mại Quốc tế WTO, nhằm giảm đi các rào cản trong thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, vào giai đoạn này, có vẻ như người ta vẫn chưa thể có được một bước đột phá mang tính quyết định về mậu dịch tại các vòng đàm phán ở Davos.

Theo BBC

contentlength: 3473
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..