Trở ngại lớn của Pa_le_xtin

08:06 10/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tro ngai lon cua Pa_le_xtin 

Thủ tướng Ismail Haniyeh

Cùng với những thách thức trong việc ổn định tình hình an ninh, củng cố nội bộ, chính phủ mới của Pa-le-xtin do Phong trào kháng chiến Hồi giáo Ha-mát lãnh đạo lại phải đương đầu thêm một khó khăn mới. Đó là gánh nặng về tài chính.

 

Trong phiên họp đầu tiên của chính phủ, ngày 5-4, Thủ tướng I-xma-in Ha-ni-y-ê đã buồn bã thông báo, Bộ tài chính của chính phủ mới vừa thừa kế một ngân khố hoàn toàn trống rỗng và các khoản nợ nần như núi do Chính quyền dân tộc Pa-le-xtin (PNA) trước đó để lại. Nhiệm vụ nam giải của chính phủ mới hiện nay là trả lương hàng tháng cho khoảng 140 nghìn nhân viên đang làm việc trong bộ máy PNA. Số tiền này ước tính lên tới 118 triệu USD/tháng.

 

Khó khăn này không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên gia khi Ha-mát lên nắm quyền. Ngay từ khi Ha-mát, tổ chức kiên trì đường lối đấu tranh vũ trang chống I-xra-en, bị Mỹ và Liên minh châu Âu coi là “khủng bố”, giành thắng lợi trong cuộc bầu cử (ngày 25-1), các nhà tài trợ nước ngoài đã đặt yêu cầu đối với chính quyền này khi muốn nối lại viện trợ. Đó là từ bỏ bạo lực và công nhận Nhà nước I-xra-en, tôn trọng các hiệp định mà PNA đã ký trước đó với chính quyền Ten A-víp. Oa-sinh-tơn đã từng tuyên bố, Ha-mát không phải là đối tác hòa bình nếu không từ bỏ bạo lực... Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu khiến cho Pa-le-xtin lâm vào tình trạng hiện nay là do phía I-xra-en ngừng chuyển giao tiền thu nhập thuế và lệ phí hải quan hàng tháng khoảng 50 triệu USD cho PNA.

 

Có thể nói, sử dụng chính sách “gây sức ép buộc phải thay đổi” của I-xra-en và các nước phương Tây đã làm cho chính quyền non trẻ do Ha-mát lãnh đạo đứng trước những thử thách khó khăn. Phải thay đổi chính sách để đổi lấy viện trợ, tránh bị cô lập khi I-xra-en, viện lý do an ninh, thường xuyên đóng cửa khẩu thương mại Các-ni giữa Dải Ga-da với I-xra-en ?. Đó là vấn đề hoàn toàn không đơn giản. Điều này liên quan đến cả một quá trình, tồn tại lâu dài gây xung đột giữa I-xra-en và Pa-le-xtin. Đó là vấn đề về Giê-ru-xa-lem, về quyền của người tỵ nạn Pa-le-xtin được trở về quê hương của họ... Ha-mát cũng đã khéo léo, áp dụng những chính sách linh hoạt để đối phó. Họ một mặt không ngừng đưa ra tín hiệu ôn hòa nhưng mặt khác lại kiên quyết né tránh những từ nhạy cảm như “công nhận nhà nước I-xra-en”.

 

Hiện tại, Pa-le-xtin đang hy vọng sớm nhận được khoảng 80 triệu USD từ các nước A-rập Xê-út, Cô-oét và các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất để giúp chính phủ mới trả lương tháng 3 cho  nhân viên chính phủ. Trong một diễn biến mới, ngày 5-4, Phó thủ tướng Sa-ê tuyên bố, Pa-le-xtin đã ấn định một kế hoạch khẩn cấp. Trước hết, tất cả các thành viên Nội các đều không được lĩnh lương khi người lao động chưa được nhận lương và Thủ tướng I. Ha-ni-y-ê đã nói sẽ cố gắng hết sức để trả lương cho 140 nghìn nhân viên của chính quyền.

 

Theo nhìn nhận của các nhà quan sát, trong bối cảnh hiện nay, thật khó đoán biết tiến trình hòa bình Trung Đông sẽ diễn biến theo chiều hướng nào. Mục tiêu giải quyết được cuộc xung đột I-xra-en - Pa-le-xtin, bảo vệ các triển vọng của tiến trình hòa bình trên cơ sở Lộ trình hòa bình Trung Đông luôn bị những khoảng trống nguy hiểm rình rập. Giải quyết được điều đó, chắc chắn sẽ là một trong những thách thức gay go nhất.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 4841
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..