Triều Tiên không đe dọa “suông”

13:13 31/08/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sáng 29-8, Triều Tiên tiếp tục phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung ra vùng biển mục tiêu ở Thái Bình Dương. Động thái này của Triều Tiên cho thấy những đe dọa của Bình Nhưỡng về việc phóng tên lửa tấn công lãnh thổ Mỹ không phải là lời đe dọa suông.

Lần đầu thừa nhận phóng tên lửa qua Nhật Bản

Sáng sớm ngày 29-8, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) từ Bình Nhưỡng. Tên lửa này bay được hơn 2.700 km ở độ cao tối đa so với mặt nước biển khoảng 550 km, qua vùng trời Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương ở khu vực phía Bắc Hokkaido. Ngày 30-8, Triều Tiên cho biết nước này đã phóng một tên lửa bay qua Nhật Bản vào ngày 29-8. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên thừa nhận thực hiện hành động như vậy. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin tên lửa tầm trung Hwasong-12, được phóng dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã "bay qua bầu trời phía trên bán đảo Hokkaido và Mũi Erimo của Nhật Bản theo đường bay đặt trước và tấn công chính xác vào một vùng biển mục tiêu định sẵn tại Bắc Thái Bình Dương."

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng qua Nhật Bản vào ngày 29-8 là một tên lửa tầm trung vốn không đe dọa lãnh thổ Mỹ. Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc nêu rõ: "Đánh giá ban đầu cho thấy đó là một vụ phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM)".

Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho hay, "Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) xác định rằng vụ phóng tên lửa đạn đạo này không gây ra một mối đe dọa cho Bắc Mỹ. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương xác định vụ phóng tên lửa này không gây ra một mối đe dọa đối với đảo Guam." Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh: "Cam kết của chúng tôi trong việc bảo vệ các đồng minh của chúng tôi, bao gồm cả Hàn Quốc và Nhật Bản, đối phó với các mối đe dọa đó là không thay đổi. Chúng tôi vẫn chuẩn bị bảo vệ chính mình và các đồng minh của chúng tôi trước bất cứ một cuộc tấn công hay gây hấn nào."

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho rằng "một điều gì đó nghiêm trọng ắt phải xảy ra" sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản. Bà Haley nêu rõ: "Điều này là không thể chấp nhận được. Họ đã vi phạm mọi nghị quyết đơn lẻ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) mà chúng tôi có và do đó tôi nghĩ rằng một điều gì đó nghiêm trọng ắt phải xảy ra", song không cho biết chi tiết cụ thể. Bà Haley nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có nhiều việc để bàn vào ngày hôm nay. Do đó, cùng với tất cả các đối tác của chúng tôi, điều mà chúng tôi hy vọng là Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục phối hợp với chúng tôi, như họ đã từng làm trước đây đối với Triều Tiên". Theo bà Haley, không một nước nào có thể cho tên lửa bay qua một nước có 130 triệu dân như Nhật Bản."

HĐBA LHQ ngày 29-8 đã triệu tập một cuộc họp khẩn nhằm phản ứng với vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bay qua Nhật Bản, vụ việc mới nhất trong một loạt các hành động gây bất ổn khu vực Đông Bắc Á. Đây là vụ Triều Tiên phóng tên lửa lần đầu tiên bay qua các hòn đảo chính của Nhật Bản kể từ năm 2009, tiếp sau việc Bình Nhưỡng phóng 2 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 7 vừa qua, tất cả đều vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ cấm Triều Tiên tham gia vào các hoạt động tên lửa và hạt nhân.

Tại cuộc họp, HĐBA LHQ đã nhất trí về một tuyên bố do Mỹ soạn thảo, trong đó lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và kêu gọi "tất cả các nước thực hiện chặt chẽ, đầy đủ, và nhanh chóng" các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, tuyên bố không đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên.

Trieu Tien khong de doa �Ssuong� Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên . ẢNH TƯ LIỆU

 

Mối đe dọa thực sự

Theo nhận định của giới chuyên gia Hàn Quốc, việc Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo bay qua vùng biển Nhật Bản ngày 29-8 rõ ràng là nhằm chứng tỏ rằng lời đe dọa gần đây của nước này về việc tấn công vùng biển gần đảo Guam của Mỹ không phải là "sáo rỗng." Các chuyên gia Hàn Quốc tin rằng mục tiêu của Triều Tiên trong vụ phóng tên lửa đạn đạo lần này chắc chắn là để thử công nghệ quay trở lại bầu khí quyển của các tên lửa đạn đạo tầm trung, phòng trừ trường hợp chúng được sử dụng trong các cuộc chiến tranh tương lai.

Ông David Wright, đồng GĐ Liên đoàn các nhà khoa học cho rằng, đây thực sự là một sự kiện gây chấn động. Còn ông Chang Young-keun, chuyên gia về tên lửa của trường ĐH Không gian vũ trụ Hàn Quốc, nhấn mạnh: "Triều Tiên từng khoe khoang rằng nếu xảy ra một cuộc chiến tranh thực sự, họ có khả năng tấn công đảo Guam bằng một tên lửa đạn đạo có đường bay tương tự như tên lửa mà họ phóng sáng nay. Vụ phóng này cần phải được coi là một mối đe dọa thực sự, chứ không chỉ đơn thuần là một vụ thử nghiệm."

Đảo Guam, cách phía Đông Nam Triều Tiên 3.000 km, là nơi đồn trú của các căn cứ không quân và hải quân Mỹ, được sử dụng như đầu cầu cho việc điều quân Mỹ tiến vào Triều Tiên trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, theo cộng đồng tình báo Hàn Quốc, hiện vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn liệu đất nước Triều Tiên ẩn dật đã làm chủ được công nghệ đưa các tên lửa đạn đạo tầm trung quay trở lại bầu khí quyển hay chưa. Koh Yu-hwan, Giáo sư của trường ĐH Dongguk ở Seoul, nói: "Tôi cho rằng có lẽ Triều Tiên chỉ muốn có hành động khiêu khích (phô trương khả năng tên lửa của mình) chứ họ không  thể phóng tên lửa tới Guam, điều đồng nghĩa với một cuộc tấn công vào Mỹ".

Căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ dường như đã giảm bớt khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố ngừng tấn công đảo Guam. Các nhà quan sát cho rằng những tuần và những tháng tới chính là "thời điểm vàng" để thực hiện các nỗ lực đưa Bình Nhưỡng tới bàn đàm phán khi cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn có tên gọi "Người bảo vệ tự do Ulchi" dự kiến kết thúc vào cuối tuần này. Sau đó, sẽ không còn cuộc tập trận quân sự chung nào giữa hai đồng minh này đến tận mùa xuân năm tới. Tuy nhiên, căng thẳng đã gia tăng trở lại hồi cuối tuần qua. Ngày 26-8, chính quyền Bình Nhưỡng đã phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, một lần nữa thể hiện thái độ khiêu khích sau một tháng "im hơi lặng tiếng". Bất chấp vụ thử này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vẫn tuyên bố ông sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho rằng hành động khiêu khích với "cường độ thấp" này của Triều Tiên cho thấy nước này không có ý định làm xấu thêm tình hình, đồng thời bày tỏ hy vọng trong tương lai có thể đối thoại đuộc với Bình Nhưỡng. Theo nhận định của giới phân tích, Bình Nhưỡng xem ra không mấy "mặn mà" với đề xuất đối thoại của Washington bởi họ cho rằng đề xuất đó thiếu sự chân thành và không có những hành động cụ thể.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang rất căng thẳng, nhất là khi chính quyền Trump tỏ rõ lập trường rằng Mỹ sẽ không dung thứ cho việc chế độ Bình Nhưỡng sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ. Theo một tài liệu bị rò rỉ của cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ, Triều Tiên có thể đạt được mục tiêu trên sớm nhất là vào đầu năm 2018. Trong khi đó, Nhà Trắng cũng đã bác bỏ những lời kêu gọi của Trung Quốc và Nga về việc Mỹ và Hàn Quốc cần chấm dứt các cuộc tập trận chung để đổi lại việc Bình Nhưỡng ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân của mình. Lầu Năm Góc đã tiến hành cuộc tập trận chung “Người bảo vệ tự do Ulchi” với Seoul, với sự tham gia của hàng chục nghìn binh sĩ hai nước, diễn tập tình huống giả định khi xảy ra một cuộc chiến tranh với Triều Tiên, trong đó có diễn tập các cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào chế độ Bình Nhưỡng.

Giới báo chí phương Tây không được phép chính thức nhập cảnh vào Triều Tiên khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận chung. Tuy nhiên, PV Will Ripley của hãng tin CNN được phép nhập cảnh vào Triều Tiên và được một quan chức Triều Tiên chia sẻ rằng: "Đây là thời điểm căng thẳng nhất mà tôi từng chứng kiến. Tình hình có thể leo thang bất kỳ thời điểm nào".

Nguy cơ xảy ra một cuộc chiến với quy mô lớn hơn đã được nhấn mạnh khi các máy bay ném bom chiến lược của Nga bay gần khu vực bán đảo Triều Tiên hồi tuần trước. Các máy bay ném bom Tupolev-95MS này, được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đặt biệt danh là "Con gấu", đã  được hộ tống bởi máy bay chiến đấu Sukhoi-35S và máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm A-50 có khả năng thu thập thông tin tình báo. Mặc dù các máy bay trên của Nga bay ở không phận quốc tế, nhưng nhiệm vụ bay này rõ ràng nhằm nêu bật mối quan ngại của Moscow về tình trạng đối đầu nguy hiểm giữa Washington và Bình Nhưỡng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova - chỉ trích các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời hối thúc các bên kiềm chế. Bà Zakharova nhấn mạnh, trong bối cảnh chạy đua vũ trang ở khu vực, bất kỳ động thái liều lĩnh nào hoặc thậm chí một sự cố không dự tính trước cũng có thể gây ra một cuộc xung đột quân sự.

VietBao.vn
contentlength: 12737
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--