Triều Tiên hội đủ tiêu chí thoát khỏi danh sách khủng bố

11:26 23/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

CHDCND Triều Tiên dường như đã đáp ứng các tiêu chí luật pháp để được loại khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố song việc này còn phụ thuộc vào những tiến bộ giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il thăm một đơn vị quân đội
Lãnh đạo Kim Jong-il thăm một đơn vị quân đội nhân dân Triều Tiên

Bình luận trên do điều phối viên chống khủng bố Dell Dailey của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra hôm 22/1. Đây là lời bình luận rõ ràng nhất cho tới nay của Mỹ về việc Triều Tiên đã thỏa mãn các tiêu chí luật pháp để được loại khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã nói rằng việc đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách này phụ thuộc vào tiến độ Triều Tiên thực hiện thỏa thuận hạt nhân sáu bên. Theo thỏa thuận này, Bình Nhưỡng đã nhất trí từ bỏ các vũ khí và chương trình hạt nhân. Triều Tiên đã nhỡ hạn chót 31/12, không tuyên bố đầy đủ các chương trình hạt nhân.

Chính quyền Bush đang nỗ lực tìm cách thuyết phục Bình Nhưỡng tuyên bố đầy đủ các chương trình hạt nhân, hy vọng đạt được mục tiêu cuối cùng là xóa bỏ khả năng hạt nhân của Triều Tiên. Một quan chức giấu tên cho biết chính phủ Mỹ đang sử dụng vấn đề danh sách khủng bố để gây áp lực buộc Triều Tiên tuyên bố các chương trình hạt nhân.

Dailey cho biết việc giải quyết vấn đề các công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc trong suốt những năm 1970 và 1980 không phải là trở ngại đối với việc loại Bình Nhưỡng khỏi danh sách khủng bố. Bình luận này có thể làm các quan chức Nhật tức giận.

Trong năm 2002, Bình Nhưỡng đã thừa nhận bắt cóc 13 người Nhật. 5 trong số này đã được giao lại cho Nhật Bản sau nhiều năm sống ở Triều Tiên. Triều Tiên cho biết 8 người còn lại đã chết. Tuy nhiên, Tokyo muốn nhiều thông tin hơn về số phận của họ, cũng như thông tin về bốn người khác mà nước này nói là cũng đã bị bắt cóc.

  • Minh Sơn (theo Reuters)
Việt Báo
contentlength: 3665
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..