Triệt phá đường dây trộm cắp và tiêu thụ cổ vật lớn nhất nước Pháp

15:04 12/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Triet pha duong day trom cap va tieu thu co vat lon nhat nuoc Phap
Hình minh hoạ

Tất cả bắt đầu từ những tháng cuối năm 2003, tại thành phố Clemont Ferrand và một số thành phố, thị trấn khác của tỉnh Puy de Dôme xảy ra nhiều vụ trộm cắp cổ vật táo bạo tại các viện bảo tàng tư nhân nhỏ, nhà thờ và cả nhà dân.

Triet pha duong day trom cap va tieu thu co vat lon nhat nuoc Phap

Trong khi cảnh sát còn loay hoay tổ chức điều tra thì nạn trộm cắp cổ vật lại lan sang tỉnh Haute Loire lân cận, rồi sau đó đến tỉnh Ardèche. Thủ đoạn của bọn trộm cắp rất táo tợn. Sau khi cho người bí mật theo dõi đường đi nước bước của gia chủ, bọn chúng liền tổ chức tấn công trực diện bằng cách phá hệ thống báo động (nếu có), cắt đường dây điện thoại, dùng thiết bị siêu âm để vô hiệu hoá chó giữ nhà. Điểm đặc biệt là bọn này luôn mặc loại áo liền quần, khăn trùm đầu để tránh bị nhận dạng, rất ít trao đổi với nhau và luôn mang găng tay để không để lại bất cứ dấu vết gì tại hiện trường.

Để trấn áp và triệt phá nạn trộm cắp cổ vật, Bộ Nội vụ Pháp quyết định mở một chuyên án có tên gọi Trang viện 63, có sự tham gia của 100 nhân viên điều tra chuyên nghiệp của cảnh sát địa phương với sự hỗ trợ của Biệt đội Cảnh sát chống băng nhóm tội phạm (BRB). Chuyên án Trang viện 63 được triển khai vào đầu năm 2004, đặt dưới sự chỉ huy của thanh tra Serge Douard, 38 tuổi, một sĩ quan cảnh sát từng tham gia phá vụ án băng nhóm Aubervilliers vào năm 1989.

Thế nhưng, từ tháng 2/2004, các vụ trộm cắp cổ vật bỗng nhiên chấm dứt hẳn. Hình như bọn tội phạm đã đánh hơi được mối nguy hiểm cận kề nên rút vào im lặng, bí mật chuyển sang tổ chức tiêu thụ số cổ vật đã đánh cắp được trước đó. Nhận định ban đầu của Ban chỉ huy chuyên án, các hoạt động trộm cắp cổ vật xảy ra từ những tháng cuối năm 2003 tại ba tỉnh miền Trung nước Pháp đều do một băng nhóm thực hiện với nhiều thủ đoạn rất ranh ma. Có thể sau khi bị trộm cắp, cổ vật đã được đưa ngay đến các địa phương khác để cất giấu và chỉ được tiêu thụ theo đơn đặt hàng, không loại trừ có sự tiếp tay của những tên buôn lậu đồ cổ ở nước ngoài. Một khó khăn mà chuyên án Trang viện 63 gặp phải là không có nạn nhân nào có thể nhận dạng được bọn tội phạm.

Với quyết tâm phải phá bằng được băng trộm cắp cổ vật có tổ chức này, Ban chỉ huy chuyên án Trang viện 63 quyết định không điều tra từ phần gốc mà lại tổ chức điều tra từ phần ngọn, tức là từ kẻ tiêu thụ cổ vật để lần ra manh mối những kẻ đã bán chúng. Lập tức, các nhân viên điều tra có nghiệp vụ về cổ vật được tung đến các thành phố lớn của Pháp, nơi có các hoạt động mua bán cổ vật diễn ra nhộn nhịp như Paris, Lyon, Marseille, Bordeaux, Strasbourg và Lille để điều tra. Một tổ điều tra cũng được cử đến thành phố Anvers của Bỉ và Rotterdam của Hà Lan, vốn được Tổ chức Cảnh sát quốc tế Interpol đánh giá là hai đầu cầu quan trọng để tuồn cổ vật bị đánh cắp tại nhiều quốc gia châu Âu đến Bắc Mỹ, châu Á và một số các quốc gia Trung Mỹ để tiêu thụ.

Nhưng phải đợi đến tháng 7/2004 thì manh mối đầu tiên có liên quan đến những vụ trộm cắp cổ vật mới được hé mở. Một nhân viên điều tra phát hiện tại một cửa hàng bán đồ cổ ở khu Clerque của thành phố Lille, bức tượng mục đồng ôm chiếc kèn, có từ thế kỷ XI, bị trộm cắp tại một lâu đài tư nhân cổ ở ngoại ô thành phố Clermont Ferrand vào tháng 11/2003. Thế nhưng, chủ cửa hàng vẫn không nói bất cứ điều gì có liên quan đến bức tượng ngoại trừ việc cho rằng anh ta may mắn mua được của một người lạ mặt. Biết đây có thể là một đầu mối quan trọng có liên quan đến các tỉnh miền Trung nước Pháp, mà nếu không khéo xử lý sẽ làm bứt dây động rừng, nên Ban chỉ huy chuyên án Trang viện 63 quyết định cho qua việc này, nhưng lại cho người kiên trì đeo bám để chờ thời cơ lần ra cả mạng nhện.

Suốt một thời gian dài sau đó không thấy bất cứ bóng dáng ai đến hỏi han công việc làm ăn của mình, gã chủ cửa hàng bán đồ cổ tên Jacques Sultan quyết định nối lại đường dây tiêu thụ cổ vật bị trộm cắp của mình mà không ngờ việc làm này đã vô tình dẫn các nhân viên điều tra đến tận gốc gác đường dây trộm cắp cổ vật bao gồm băng nhóm trực tiếp thực hiện các vụ trộm cắp, bọn tiêu thụ cổ vật trải dài khắp 26 tỉnh và thành phố của nước Pháp.

Đầu tháng 2/2005, phần hai của chuyên án Trang viện 63 được triển khai với việc ra quân đồng loạt khắp 26 tỉnh, thành phố để phá án. Kết quả, cho đến đầu tháng 6/2005, có đến 500 cổ vật đã được thu hồi, 60 tên tội phạm có liên quan đến đường dây trộm cắp và tiêu thụ cổ vật được đánh giá là lớn nhất nước Pháp đã bị bắt giữ.

Vụ án được bóc dỡ, thế nhưng, Ban chỉ huy chuyên án Trang viện 63 vẫn chưa được nghỉ ngơi, họ phải lao vào công việc không kém phần vất vả. Đó là việc giám định số cổ vật bị thu hồi để trao trả lại cho chủ nhân của chúng. Thanh tra Serge Douard cho biết: “Điều quan tâm nhất của chúng tôi hiện nay sau khi phá án là cái gì của César phải trả lại cho César!”. Thế nhưng, cho đến đầu tháng 7/2005, chỉ mới có 100 cổ vật được trao trả lại cho chính chủ nhân. Số cổ vật còn lại đang được bảo quản cẩn thận trong một gian nhà kho của Sở Cảnh sát tỉnh Puy de Dôme vì đó là tài sản quý của quốc gia. Vậy là, 16 năm sau sự kiện phá tan băng nhóm trộm cắp cổ vật Aubervilliers, cảnh sát Pháp một lần nữa lại lập nên chiến tích lớn với chuyên án Trang viện 63.

(Theo An ninh thế giới)
Việt Báo
contentlength: 10485
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..