Triển vọng mới trong quan hệ Ấn Độ _ Pa_ki_xtan

07:02 20/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trien vong moi trong quan he An Do _ Pa_ki_xtan 

 

Đúng một tuần sau khi tuyến xe buýt xuyên Ca-sơ-mia đầu tiên nối thành phố Xri-na-ga (Ấn Độ) với thành phố Mu-da-pha-ra-bát (Pa-ki-xtan) được khai trương, Tổng thống  Pa-ki-xtan P.Mu-sa-ráp đã có chuyến thăm Ấn Độ 3 ngày (từ 16 đến 18-4). Đây là chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên của Tổng thống P.Mu-sa-ráp kể từ Hội nghị Thượng đỉnh A-gra năm 2001 và là lần thứ 3 hai nước nối lại các cuộc đàm phán hòa bình sau hai lần bị đình trệ do xung đột ở khu vực Ca-sơ-mia hồi năm 2002.

 

Chuyến thăm mang tính lịch sử này của Tổng thống P.Mu-sa-ráp nhằm mở  ra triển vọng trong quan hệ Ấn Độ và Pa-ki-xtan, trong đó tập trung đẩy nhanh tiến trình giải quyết những bất đồng giữa hai nước xung quanh vấn đề Ca-sơ-mia.

 

Thực tế cho thấy, trong nhiều thập kỷ qua, Ca-sơ-mia luôn là “cái gai” nhức nhối trong quan hệ giữa Ấn Độ - Pa-ki-xtan. Mặc dù hai bên đã nỗ lực tiến hành các cuộc đàm phán thường xuyên để giải quyết vấn đề này nhưng quan hệ song phương vẫn chưa được cải thiện đáng kể. Quân đội Ấn Độ đã thông báo ngừng bắn đối với các lực lượng vũ trang ở Ca-sơ-mia vào tháng 11-2000 nhưng bạo lực vẫn tiếp diễn. Theo ước tính, khoảng 66.000 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực ở khu vực Ca-sơ-mia từ 15 năm nay. Ấn Độ và Pa-ki-xtan cũng đã gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh A-gra tháng 7 năm 2001 nhưng hai bên vẫn không thể tìm thấy tiếng nói chung về vấn đề Ca-sơ-mia. Điều đó cho thấy, chuyến thăm Ấn Độ lần này  của Tổng thống P.Mu-sa-ráp có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện quan hệ giữa hai nước láng giềng ở khu vực Nam á này.

 

Tại cuộc gặp, Thủ tướng ấn Độ Man-mô-han Xinh và Tổng thống Pa-ki-xtan P.Mu-sa-ráp đã có cuộc hội đàm trong 2 giờ rưỡi đồng hồ. Hai bên đã nhất trí thành lập một ủy ban liên chính phủ nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại và giao thông; thảo luận các biện pháp xây dựng lòng tin, cho phép tăng cường tiếp xúc giữa dân chúng hai vùng bị chia cắt của Ca-sơ-mia... Mặc dù vấn đề Ca-sơ-mia, “mấu chốt” trong quan hệ Ấn Độ - Pa-ki-xtan  chưa được giải quyết sau cuộc gặp nhưng “thỏa thuận” này là tiến bộ đáng kể trong việc tiếp tục cải thiện quan hệ giữa hai nước. Tổng thống P.Mu-sa-ráp cho rằng, cuộc đối thoại cấp cao với Ấn Độ đã diễn ra với “thái độ tích cực và rất lạc quan” vì hai nước đạt được tiến triển trong mọi vấn đề. Phía Ấn Độ cho rằng, việc giải quyết tranh chấp kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa hai bên tại khu vực Ca-sơ-mia vẫn còn nhiều khó khăn nên đòi hỏi  phải có thời gian.

 

Mối quan hệ Ấn Độ - Pa-ki-xtan đã ấm dần trong mấy năm trở lại đây đồng nghĩa với việc tạo cơ hội cho hai nước có thể gây dựng những quan hệ kinh tế mật thiết hơn. Cụ thể, kim ngạch buôn bán giữa Ấn Độ và Pa-ki-xtan đã tăng gần 40%, từ 251,01 triệu USD năm 2000 - 2003 lên 344,29 triệu USD năm 2003-2004. Hai nước hy vọng kim ngạch buôn bán song phương qua các kênh chính thức sẽ vượt 500 triệu USD trong năm 2004-2005. Theo các quan chức công nghiệp, buôn bán chính thức giữa ấn Độ  và Pa-ki-xtan có thể vượt 1 tỷ USD nếu như hai nước khai thác trực tiếp các nguồn hàng của nhau, không phải thông qua nước thứ ba. Trong 6 tháng đầu của năm tài chính kết thúc tháng 3-2005, kim ngạch xuất khẩu của ấn Độ sang Pa-ki-xtan đạt 246,32 triệu USD, tăng 256% so với 69,16 triệu USD cùng thời gian năm tài chính trước. Các nhà phân tích tài chính cho rằng có tiềm năng rất lớn cho việc buôn bán giữa hai nước.

 

Quan hệ Ấn Độ và Pa-ki-xtan hiện đang đứng trước nhiều triển vọng hòa giải tích cực, bởi hai bên đều nhận thấy rằng nếu cứ duy trì mối quan hệ “lạnh nhạt” đó sẽ không có lợi cho sự phát triển kinh tế của cả hai nước. Mặt khác, sự ổn định  và phát triển của hai nước đầu tàu trong khu vực Nam Á chính là cơ sở để các nước trong khu vực phát triển kinh tế. Chính vì vậy, những triển vọng tích cực trong quan hệ giữa Ấn Độ và Pa-ki-xtan là điều các quốc gia trong khu vực và thế giới đang trông đợi.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5572
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..