Trên bảo dưới không nghe

15:53 20/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với sự phản đối của 58% đại biểu dự đại hội đảng Likud, thủ tướng Sharon đã không giành được sự hậu thuẫn trong nội bộ cho liên minh cầm quyền với Công Đảng.

Tren bao duoi khong nghe
Thủ tướng Israel Ariel Sharon.

Vị thủ lĩnh này tuy vẫn là sự đảm bảo cho uy tín của đảng Likud trong cử tri Israel, nhưng không còn quyền uy tuyệt đối nữa trong nội bộ đảng của chính mình. Những nhóm phái cánh hữu và cực hữu trong đảng Likud không đồng tình với kế hoạch của ông Sharon triệt thoái các khu định cư của người Do Thái ở dải Gaza và một phần trên bờ Tây sông Jordan. Ông Sharon đã cố gắng xoa dịu tâm thần họ bằng cách bật đèn xanh cho việc xây dựng thêm khu định cư cho 1000 hộ Do Thái ở bờ Tây sông Jordan trước khi đi vào thực hiện kế hoạch triệt thoái nói trên. Nhưng việc ông Sharon mời Công Đảng tham gia chấp chính lại là lý do mới khiến cho nội bộ đảng Likud bất đồng quan điểm và phân rẽ sâu sắc. Công Đảng chủ trương “đổi đất lấy hoà bình” trong quan hệ với Palestine, trong khi các thế lực cánh hữu ở Israel lại chủ trương bảo vệ các khu vực Israel chiếm đóng trái phép từ năm 1967 bằng mọi giá và sử dụng sức mạnh trong quan hệ với Palestine. Thế mạnh của họ là ở chỗ nếu không có họ thì ông Sharon không thể tiếp tục yên ổn cầm quyền, còn nếu không có Công Đảng tham gia chấp chính thì ông Sharon sẽ không thể có được đa số cần thiết trong nghị viện để thông qua kế hoạch triệt thoái các khu định cư của người Do Thái nói trên. Đối với họ, vấn đề không phải là buộc ông Sharon phải nhượng bộ nhiều hơn nữa, mà thực ra là buộc vị thủ tướng này phải lựa chọn giữa họ và Công Đảng.

Ông Sharon đang trong tình thế không thể lùi mà cũng chẳng thể tiến. Vì không muốn cùng Palestine thực hiện Lộ trình hoà bình cho Trung Đông mà Mỹ, Nga, LHQ và EU đưa ra nên ông Sharon đã lựa chọn kế hoạch trả một phần đất và giữ lại một phần lãnh thổ của người Palestine, lấy đó làm cục diện mới cho mối quan hệ giữa Israel và Palestine theo hướng giải quyết cuộc xung đột mà không tiếp xúc hay đối thoại trực tiếp với chính quyền tự trị hiện tại của Palestine. Bây giờ, không liên minh với Công Đảng thì không thể thực hiện được kế hoạch, mà liên minh với Công Đảng thì nội bộ đảng Likud sẽ còn tanh bành hơn ở đại hội này. Một khi không còn kiểm soát và nắm được đảng nữa như hiện nay thì giải pháp của ông Sharon chắc hoặc sẽ phải từ bỏ, hoặc trì hoãn lâu dài kế hoạch nói trên, hoặc sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử mới để dùng sự tín nhiệm của cử tri mà đưa các lực lượng chống đối trong nội bộ đảng vào quỹ đạo của mình, đồng thời tìm kiếm đa số mới trong nghị viện mới. Chừng nào chính trường Israel còn tiếp tục bất ổn và diễn biến khó lường trước được như hiện tại, chừng đó sẽ chẳng có sự cải thiện đáng kể nào trong quan hệ giữa Israel và Palestine.

  • Lục Quán Anh

Việt Báo
contentlength: 5117
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..