Tranh cãi về ứng cử viên giám đốc CIA

11:08 08/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tranh cai ve ung cu vien giam doc CIA
Tướng không quân M. Hayden.

Sau sự ra đi đột ngột nhưng không bất ngờ của Porter Goss, giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), giờ đây dư luận Mỹ đang chú ý tới Michael Hayden, nhân vật mà theo dự trù vào ngày 8/5 sẽ được Tổng thống Mỹ G.Bush đề cử lên thay.

Tướng không quân Hayden nguyên là giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia và hiện là phó giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NI - " con cưng" của Tổng thống G.Bush) nơi đang có quyền hành lấn lướt CIA.

Việc đề cử một tướng không quân vào vị trí giám đốc CIA đặt ra các nghi vấn về ảnh hưởng của quân đội đối với tình báo. Dư luận Mỹ đang đặt vấn đề liệu Hayden có khả năng độc lập với Bộ trưởng Quốc phòng D.Rumsfeld và Tổng thống G.Bush hay không? Việc chọn Hayden làm giám đốc CIA diễn ra vào thời điểm Mỹ đang cần gây sức ép lên Iran để buộc nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Năm ngoái, một ủy ban của Tổng thống Mỹ đã chế giễu sự hiểu biết của CIA đối với Iran. Tổng thống G.Bush nhận thức được rằng ông đang tiếp tục đối phó với vấn đề sút giảm lòng tin ở CIA. Giờ đây, với tân giám đốc CIA, ông Bush đang cố thuyết phục công chúng Mỹ và cộng đồng thế giới rằng " tình báo của Mỹ về vấn đề hạt nhân của Iran là đáng tin cậy" .Thế nhưng, việc đề cử tướng Hayden vào vị trí giám đốc CIA cũng đã gây tranh cãi. Chính Hayden là người thay mặt Tổng thống G.Bush điều hành chương trình nghe lén từng gây ra scandal hồi tháng 12-2005 và đã đứng mũi chịu sào làn sóng chỉ trích.

Thế nhưng, việc đề cử tướng Hayden vào vị trí giám đốc CIA cũng đã gây tranh cãi. Chính Hayden là người thay mặt Tổng thống G.Bush điều hành chương trình nghe lén từng gây ra scandal hồi tháng 12-2005 và đã đứng mũi chịu sào làn sóng chỉ trích.

Tổng thống G.Bush đã rất " ấn tượng" về khả năng bảo vệ " sếp" của ông Hayden. Chương trình nghe lén được bắt đầu khi Hayden là giám đốc Cơ quan an ninh quốc gia, theo đó hàng ngàn cuộc gọi và e-mail của công dân Mỹ ra nước ngoài bị theo dõi chặt nếu người gọi hoặc người gửi e-mail bị tình nghi liên quan đến khủng bố.

Theo luật pháp Mỹ, chỉ có Tòa án tối cao mới có quyền ra lệnh theo dõi như vậy. Nhưng Nhà Trắng viện dẫn là Tổng thống có quyền làm như vậy trong thời kỳ chiến tranh (chống khủng bố). Nhà Trắng đang chuẩn bị tinh thần để đối phó với làn sóng chỉ trích khi Hayden được đề cử.

Các đảng viên đảng Dân chủ đang thành lập một chiến lược chống Hayden khi ông này được đưa ra Quốc hội để thông qua. Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ bang California Jane Harman, Phó Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ viện cho rằng bằng việc đề cử Hayden, Nhà Trắng đã tạo ra sự đối đầu với Quốc hội.

Ngay cả các Hạ nghị sĩ của đảng Cộng hòa cũng muốn nhân cơ hội này chất vấn Nhà Trắng về tính pháp lý của chương trình nghe lén nói trên. Chủ tịch ủy ban pháp lý Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Pennnsylvania Arlen Specter cho biết ông sẽ ngăn lại tiến trình thông qua đề cử Hayden tại Quốc hội nếu Chính phủ Mỹ chưa cung cấp đầy đủ thông tin về chương trình nghe lén.

Vũ Minh - (SGGP)

Việt Báo
contentlength: 5203
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..