Tranh cãi quanh cái chết của cựu nhân viên KGB

07:54 27/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tranh cai quanh cai chet cua cuu nhan vien KGB

Alexander Litvinenko trước khi bị "đầu độc".

Cảnh sát Anh phát hiện dấu vết một chất phóng xạ hiếm gặp trong xác Alexander Litvinenko, cựu điệp viên KGB mới qua đời, và tại ba địa điểm mà ông từng ghé qua ở London.

Litvinenko qua đời đêm thứ năm, sau ba tuần lâm bệnh, bị rụng tóc, người gày đi, và các cơ quan nội tạng yếu dần. Các quan chức Anh cho biết họ đã tìm thấy một chất phóng xạ hiếm gặp tên là polonium 210 trong thi thể của Litvinenko. Người phụ trách Cơ quan Bảo vệ Y tế Pat Troop nhận xét: “Đây là trường hợp chưa có tiền lệ ở Anh, một người dường như bị đầu độc cố ý bằng một loại phóng xạ”.

Chất này cũng được tìm thấy tại nhà của Litvinenko và hai địa điểm nữa mà vị này ghé qua hôm ông đổ bệnh: một khách sạn nơi ông gặp một cựu nhân viên KGB khác và một nhà hàng sushi nơi ông nói chuyện với một học giả Italy. Phía Anh đã thảo luận về cuộc điều tra với Đại sứ Nga Yuri Fedotov. 

Cựu nhân viên KGB nói trên, tên là Andrei Lugovoy, thừa nhận ở Matxcơva là đã gặp Litvinenko ở London cùng một người Nga khác vào hôm đó. Theo ông, họ bàn về một dư án làm ăn và ông không liên quan gì đến cái chết của Litvinenko.

Litvinenko trước đó khai với cảnh sát rằng anh ta bị đầu độc hôm 1/11, trong khi đang điều tra về cái chết của nhà báo Anna Politkovskaya, một nhân vật chỉ trích Nga.

Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Sức khỏe Anh Pat Troop cho biết mức độ nhiễm xạ trong cơ thể Litvinenko cho thấy anh ta đã "ăn hoặc hít phải, hoặc nhiễm chất đó qua một vết thương". Ông nói thêm rằng cơ quan này đang đánh giá liệu việc phẫu thuật tử thi có đủ độ an toàn hay không.

Cơ quan chống khủng bố London đang điều các chuyên gia phóng xạ quân sự đến xét nghiệm một số địa điểm ở thành phố. 

Theo VNE

VietBao.vn
contentlength: 2787
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..