Top 9 bảo tàng độc đáo nhất thế giới

08:01 15/08/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

– Với kiểu thiết kế và thể hiện ý tưởng độc đáo không theo khuôn mẫu nào, các kiến trúc sư lừng danh thế giới đã tạo ra cho các bảo tàng này sự hấp dẫn và lôi cuốn riêng.

1. Bảo tàng Royal Ontario ở Toronto (Canada)

Nếu nhìn từ xa nhiều người sẽ lầm tưởng rằng, đó là một con tàu vũ trụ đang “toạ lạc” ngay giữa trung tâm thành phố ở Toronto.

Top 9 bao tang doc dao nhat the gioi
Bảo tàng Royal Ontario ở Toronto (Canada).
Bảo tàng Royal Ontario được khánh thành vào tháng 6/2007, do công ty của kiến trúc sư người Đức Daniel Libeskind thực hiện theo dự án "Phục sinh bảo tàng Royal Ontaria". Toà nhà bằng kính và nhôm này được gọi là "Pha lê".

Với sáu triệu hiện vật, bảo tàng Royal Ontaria là viện bảo tàng lớn nhất Canada và đứng hàng thứ năm ở Bắc Mỹ. Tại đây, người ta có thể tìm thấy những nền văn hoá khác nhau trên thế giới và lịch sử tự nhiên qua các loại vải vóc, vũ khí, công cụ và cả xác ướp Ai Cập.

2. Bảo tàng trung tâm nghệ thuật Rosenthai Contemporaty (Mỹ)

Viện bảo tàng này được làm từ nhôm và bê tông trên tổng diện tích 25.000 m2. Trung tâm nghệ thuật đương đại Rosenthai này được xây dựng năm năm 2003 ở Cincinnati, bang Ohio, Hoa Kỳ. Bảo tàng là thành quả của bà Zaha Hadid sinh năm 1950, ở Baghdad, Iraq.

Top 9 bao tang doc dao nhat the gioi
Bảo tàng trung tâm nghệ thuật Rosenthai Contemporaty (Mỹ)
Theo giới chuyên môn đánh giá những thành tựu của bà Zaha Hadid nói chung và bảo tàng trung tâm nghệ thuật đương đại Rosenthai nói riêng thể hiện được sự xây dựng khéo léo không thể bắt chước được từ những bức tường, những bề mặt phẳng trên đất, những mái che đến những khoảng không gian trống trải, hòa trộn hay trong suốt. Đây là những bằng chứng sống động nhất của bà nhằm chứng tỏ rằng kiến trúc là một môn mang tính nghệ thuật cao, không bao giờ cạn nguồn tưởng tượng.

3. Bảo tàng nghệ thuật Akron (Mỹ)

Vật liệu chủ yếu làm nên viện bảo tàng độc đáo này chính là kính và thép. Nếu nhìn từ trên cao sẽ thấy viện bảo tàng này giống một con chim khổng lồ đang chuẩn bị vỗ cánh bay.

Top 9 bao tang doc dao nhat the gioi
Bảo tàng nghệ thuật Akron (Mỹ)
Bảo tàng này ngày nay được quan niện không chỉ như 1 viện lưu trữ và trưng bày hiện vật mà nó còn là một khái niệm về đô thị. Công trình này được thiết kế bởi kiến trúc sư Coop Hilmelb và hoàn thành vào năm 2007. Toà nhà này được chia ra làm 3 phần: phòng pha lê, phòng trưng bày và vòm mái.

4. Bảo tàng Guggenheim Museum Bibao (Tây Ban Nha)

Bảo tàng này được thiết kế theo kiểu con rắn đang cuộn mình “thiu giấc”. Bảo tàng Guggenheim được thiết kế với những dạng hình cung tròn được bao phủ bởi một "lớp da titan". Bảo tàng này được khánh thành vào năm 1997 chẳng những mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong ngành kiến trúc viện bảo tàng, mà còn mở ra một hướng đi mới trong lĩnh vực du lịch.

Top 9 bao tang doc dao nhat the gioi
Bảo tàng Guggenheim Museum Bibao (Tây Ban Nha)
Chỉ trong năm đầu tiên, công trình đã thu hút 1,3 triệu khách tham quan và nhịp độ này vẫn được duy trì trong những năm sau đó dù rằng nơi đây không thường xuyên triển lãm những bộ sưu tập nghệ thuật.

Và từ thành công của thành phố Bilbao với công trình Bảo tàng Guggenheim, nhiều thành phố ở châu Âu và Bắc Mỹ bắt đầu chiến lược thu hút khách du lịch bằng những công trình kiến trúc viện bảo tàng được xây dựng như những tác phẩm nghệ thuật đích thực.

5. Bảo tàng nghệ thuật quốc gia ở Osaka (Nhật Bản)

Đây là một loại “côn trùng bằng thép khổng lồ” vẫn đang còn ở trong bọc nhưng đã chuẩn bị bay lên. Nó được thiết kết từ những ống thép và ống titan đơn sơ, mộc mạc nhưng vẫn toát lên tính nghệ thuật đương đại.

Top 9 bao tang doc dao nhat the gioi
Bảo tàng nghệ thuật quốc gia ở Osaka (Nhật Bản)
6. Bảo tàng nghệ thuật ở Dubai (Ả Rập)

Dubai trở nên nổi tiếng hơn và được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến chính là nhờ có dự án xây dựng viện bảo tàng mới lạ này. Nó không giống với bất kỳ loại kiến trúc thường thấy nào ở khu vực này.

Top 9 bao tang doc dao nhat the gioi
Bảo tàng nghệ thuật ở Dubai (Ả Rập)
Bảo tàng nghệ thuật Dubai được xây dựng làm phong phú thêm cho quần thể kiến trúc hoành tráng của Dubai. Đây là phương án được đưa ra từ công ty UN Studio của Hà Lan, các ý tưởng thiết kế cho bảo tàng nghệ thuật Dubai thể hiện các đặc điểm và đặc trưng của vùng Trung Đông.

7. Bảo tàng nghệ thuật Weizmann ở Minneapolis (Mỹ)

Viện bảo tàng này trở nên nổi tiếng bởi lối kết cấu trìu tượng của nó.

Top 9 bao tang doc dao nhat the gioi
Bảo tàng nghệ thuật Weizmann ở Minneapolis (Mỹ)
8. Bảo tàng New Museum ở quận Bowery thuộc thành phố New York (Mỹ)

Chỉ với một vài khối bê tông mộc mạc liên kết với nhau cũng có thể tạo ra sự kỳ diệu trong lối thiết kế và sự nổi tiếng cho viện bảo tàng. Bảo tàng New Museum, thiết kế bởi các kiến trúc sư Nhật Kazuyo Sejima và Ryue Nishizawa, công ty SANAA, là bảo tàng nghệ thuật đầu tiên được xây dựng ở khu thương mại Manhattan.

Top 9 bao tang doc dao nhat the gioi
Bảo tàng New Museum ở quận Bowery thuộc thành phố New York. (Mỹ).
Bảo tàng có 8 tầng, xây dựng tại số 235 Bowery khu vực giữa Stanton và Rivington Street, thành phố New York. Công trình là nơi hội tụ của nghệ thuật đương đại và là cái nôi cho những ý tưởng sáng tạo đồng thời đóng góp cho cảnh quan thành phố New York.

Nằm giữa một khu vực khá hẹp và những công trình quy mô trung bình với nhiều hình thức, chức năng sử dụng khác nhau.

9. Bảo tàng nghệ thuật Denver (Mỹ)

Toà nhà này được thiết kết với những khối hình học lớn liên kết với nhau thành một thể thống nhất làm ngỡ ngàng bao khách thăm quan. Bảo tàng nghệ thuật Denver được khánh thành vào tháng 10/2006. Những hình khối lăng trụ, hình hộp của toà nhà được bao phủ bởi 9.000 tấm titan cho phép phản chiếu ánh nắng mặt trời.

Top 9 bao tang doc dao nhat the gioi
Bảo tàng nghệ thuật Denver. (Mỹ).
Theo kiến trúc sư người Mỹ gốc Ba Lan ông Daniel Libeskind cho hay, ông thiết kế bảo tàng này theo ý tưởng từ các đỉnh núi của dãy Rocheuses và những tảng đá thuỷ tinh gần Denver. Bảo tàng nghệ thuật Denver nổi tiếng với bộ sưu tập nghệ thuật của thổ dân châu Mỹ - lớn nhất khu vực phía tây nước Mỹ với 18.000 hiện vật.

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Xage)


Việt Báo
contentlength: 17274
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đang đi xe, nam thanh niên bỗng ngã trượt dài trên đường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Tong thong Donald Trump

Tổng thống Donald Trump

Căn áp mái rộng hơn 510 mét vuông trên tháp Trump World Tower đang được một hoàng tử giấu tên hỏi mua với giá 34,5 triệu USD.

Trung phat Trieu Tien

Trừng phạt Triều Tiên

Tin mới nhất về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên do các nước lớn đưa ra do Triều Tiên không ngừng thực hiện các vụ thử hạt nhân..