Tổng tuyển cử Pakistan vẫn diễn ra vào 8/1/2008

20:17 28/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tong tuyen cu Pakistan van dien ra vao 812008
Người ủng hộ bà Bhutto (Ảnh Reuters)

Ngày 28/12, Thủ tướng Chính phủ lâm thời Pakistan Mohammedmian Soomro cho biết chính phủ không có ý định hoãn cuộc bầu cử Quốc hội, đã được ấn định ngày 8/1/2008, sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Benazi Bhutto.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Islamabad, ông Soomro nói: "Cuộc bầu cử sẽ được tổ chức theo đúng lịch trình như trước đây. Chúng tôi sẽ tham vấn với tất cả các chính đảng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào khác về vấn đề này".

Trong khi đó, cùng ngày, hàng trăm nghìn người dân Pakistan đã tập trung trước khu lăng mộ của gia đình bà Bhutto ở Garhi Khuda Bakhsh, để tham gia lễ tang đưa tiễn bà về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trước đó, chiếc quan tài gỗ được phủ lá cờ 3 màu đỏ, xanh và đen của đảng Nhân dân Pakistan (PPP) đã được đưa qua đoạn đường 5 km về khu lăng mộ này, cũng là nơi an nghỉ của cha bà Bhutto là cố Thủ tướng Zulfigar Bhutto, người sáng lập PPP và là nhà lãnh đạo thần tượng của Pakistan trong những năm 1960, nhưng bị hành quyết dưới chính quyền quân sự của tướng Zia ul-Haq vào năm 1979.

Cùng ngày, Thiếu tướng Waheed Arshad, người phát ngôn quân đội Pakistan cho biết binh lính đã được triển khai đến các thành phố Larkana, Sukkur, Shahdad Kot và Rohri ở tỉnh Sindh, nơi đám tang bà Bhutto được tổ chức. Trong khi đó, Thiếu tá Athar Ali, một chỉ huy của lực lượng bán vũ trang tại Pakistan cho biết các đơn vị của lực lượng này ở thành phố Karachi đã được lệnh bắn hạ những kẻ gây rối có các hành động chống đối nhà nước, phá hoại của công hay đốt phá nhà cửa của người dân nhằm ngăn chặn tình trạng rối loạn sau cái chết của bà Bhutto. Viên sỹ quan này cho biết lực lượng bán vũ trang đã triển khai 16.000 quân tại tỉnh Sindh và riêng ở thành phố Karachi đã có 10.000 quân được điều động.

Sau vụ ám sát bà Bhutto, tình trạng bạo lực tiếp tục xảy ra ở nhiều nơi trên lãnh thổ Pakistan. Một đám đông người Pakistan đã tiến hành cướp phá và đốt văn phòng của một đảng thân chính phủ tại miền Tây Bắc nước này. Khoảng 1.500 người đã tuần hành trên đường phố Peshawar, sau đó xông vào đốt phá văn phòng của đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Q thân Tổng thống Pervez Musharraf. Ít nhất đã có 11 người thiệt mạng trong các vụ bạo động kể từ sau vụ ám sát bà Bhutto.

Tại nước láng giềng Ấn Độ, ngày 28/12, cảnh sát đã đụng độ với hàng trăm người biểu tình phản đối vụ ám sát bà Bhutto. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết nước này đã đặt tất cả các lực lượng biên phòng vào "tình trạng cảnh giác cao độ" sau vụ việc này. Hồi tháng 11, khi Tổng thống Musharraf tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Ấn Độ cũng ban hành lệnh cảnh giới tương tự.

(Theo TTXVN)

contentlength: 4546
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..