Tổng thư ký LHQ Kofi Annan: Quyền lực đi từ dưới lên

00:34 17/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tong thu ky LHQ Kofi Annan Quyen luc di tu duoi len
Tổng thư ký LHQ Kofi Annan - Ảnh: LSE

Trong khi Hội nghị thượng đỉnh thế giới đang diễn ra với hàng loạt câu hỏi đặt ra trước mắt về vai trò của LHQ cũng như quyền lực của người đứng đầu tổ chức này, Hãng tin BBC đã có một cuộc phỏng vấn thú vị với Tổng thư ký Kofi Annan. Thanh Niên xin trích dịch cùng bạn đọc.

* Về mặt nguyên tắc, ông là lãnh đạo của cơ quan toàn cầu. Ông có nghĩ là mình đang điều hành thế giới này?

- Quyền lực nằm ở ngoại vi và LHQ có tầm ảnh hưởng của mình. Chúng tôi có thể giúp lập ra những nguyên tắc, chuẩn mực cũng như định hướng tương lai. Chúng tôi cố gắng thiết lập những quy tắc có trách nhiệm bảo vệ nhưng ngày nay quyền lực là thứ rất phân tán và được áp dụng ở nhiều mức độ khác nhau. Chúng tôi hoạt động ở cấp độ quốc tế nhưng ở cấp độ địa phương, chính quyền là người chịu trách nhiệm...

Tôi nghĩ rằng trong thời đại ngày nay không có nhà lãnh đạo nào chỉ nghĩ đến yếu tố địa phương. Chuyện xảy ra ở một nơi có thể ảnh hưởng đến toàn thế giới và chuyện xảy ra trên thế giới có tác động đến địa phương. Với những người bình thường, điều này có thể khó hiểu. Bạn sẽ giải thích ra sao với một công nhân rằng anh ta sẽ mất việc vì các nhà đầu tư đã rút vốn. Anh ta sẽ nói: "Chúng tôi đang sản xuất hiệu quả và làm việc chăm chỉ. Nhà đầu tư là ai?"... Tất nhiên, thế giới mà chúng ta đang sống đang vận hành như thế nhưng tôi nghĩ rằng càng ngày thì chúng ta sẽ càng thấy rằng quyền lực đi từ dưới những thường dân đi lên hơn là từ những nhà lãnh đạo đi xuống.

* Ai đang điều hành thế giới này?

- Ai đang điều hành thế giới của tôi ư? Đó là các quốc gia thành viên. Họ là những người cùng lãnh đạo với tôi, cùng chung vai sát cánh với tôi. Tất nhiên, chúng ta cũng phụ thuộc vào công chúng. Khi được bầu làm Tổng thư ký, một trong những điều tôi muốn làm là đưa LHQ đến gần mọi người. Trên hết, hiến chương của chúng ta bắt đầu bằng: "Chúng ta, những người của LHQ..." nên trong khi tôi nhận các chỉ thị từ các chính phủ, từ Hội đồng Bảo an và từ Đại hội đồng, tôi cũng lắng nghe tiếng nói của công chúng.

* Có lúc nào một trong những người quyền lực nhất thế giới lại thấy mình không có tí quyền lực nào?

- Chính xác. Tôi nghĩ rằng mọi người phải hiểu được giới hạn của quyền lực. Phải hiểu quyền lực, cách sử dụng quyền lực và không hành xử như thể mình là người có quyền hạn tuyệt đối. Bạn không thể làm điều đó một mình, bạn cần người khác.

Đ.N (trích dịch)

Việt Báo
contentlength: 4470
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..