Tổng thư ký LHQ Cô_phi An_nan: I_rắc “gần như” đã rơi vào nội chiến

Thứ tư, 29 Tháng mười một 2006, 07:19 GMT+7
 • Tong thu ky LHQ Co_phi An_nan: I_rac �Sgan nhu� da roi vao noi chien  Binh sĩ Anh tuần tra trên đường phố Basra, nam Iraq Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 27-11 tại trụ sở LHQ ở Niu Y-oóc, Tổng thư ký LHQ Cô-phi An-nan cho rằng I-rắc “gần như” đã lâm vào tình trạng nội chiến và có thể sẽ nhanh chóng rơi vào nội chiến nếu như không có những biện pháp mạnh mẽ và khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng này. Quan điểm của Tổng thư ký An-nan được đưa ra ngay trước khi ông có cuộc thảo luận từ xa với nhóm nghiên cứu I-rắc của lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

   

  Ngày 27-11, Quốc vương Gioóc-đa-ni Áp-đu-la II và mạng lưới truyền hình NBC của Mỹ cũng bày tỏ quan điểm giống như Tổng thư ký An-nan, thậm chí NBC còn khẳng định cuộc xung đột tại I-rắc hiện nay đã là một cuộc nội chiến.

   

  Trong bối cảnh đó, ngày 27-11, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Đét Brao-nơ tuyên bố từ nay đến cuối năm 2007 sẽ “rút hàng nghìn quân” trong tổng số 7.100 quân đang đóng tại I-rắc. Đây là tuyên bố rõ ràng nhất về kế hoạch rút quân của Anh, đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống I-rắc. Cùng ngày, Ba Lan cũng tuyên bố sẽ rút toàn bộ 880 binh  sĩ khỏi I-rắc vào cuối năm tới. Trước đó, Thủ tướng I-ta-li-a Rô-ma-nô  Prô-đi  cũng cho biết sẽ rút nốt khoảng  60-70 binh sĩ khỏi I-rắc ngay trong tuần này.

   

  * Trong khi đó, Chính phủ I-rắc vẫn tiếp tục các nỗ lực nhằm ổn định an ninh đất nước. Thủ tướng I-rắc Ma-li-ki đã gửi thư đến HĐBA LHQ kêu gọi gia hạn thêm một năm nữa sứ mệnh của lực lượng đa quốc gia ở I-rắc. Phát biểu ngày 27-11 trước báo giới trong chuyến thăm I-ran, Tổng thống I-rắc Gia-lan Ta-la-ba-ni đã kêu gọi sự giúp đỡ “toàn diện” của Tê-hê-ran để ngăn chặn bạo lực nước này. Theo Tổng thống Ta-la-ba-ni, I-rắc cần sự giúp đỡ toàn diện của I-ran để chống khủng bố, khôi phục an ninh và ổn định tình hình đất nước.

   

  Theo TTXVN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tổng thư ký LHQ Cô_phi An_nan: I_rắc “gần như” đã rơi vào nội chiến

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng thư ký LHQ Cô_phi An_nan: I_rắc “gần như” đã rơi vào nội chiến bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tong thu ky LHQ Cophi Annan Irac gan nhu da roi vao noi chien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng thư ký LHQ Cô_phi An_nan: I_rắc “gần như” đã rơi vào nội chiến ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI