Tổng thống vẫn nắm quyền lực tối cao ở Nga

20:29 18/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Putin và Phó Thủ tướng thứ nhất Medvedev sẽ là bộ đôi quyền lực mới ở Nga?

Tổng thống sắp tới của Nga vẫn là người nắm quyền lực tối cao thậm chí kể cả khi Tổng thống sắp kết thúc nhiệm kỳ Vladimir Putin sẽ trở thành thủ tướng. Đó là lời khẳng định của người kế nhiệm được ông Putin lựa chọn - Dmitry Medvedev trong một cuộc trả lời phỏng vấn.

Các nhà phân tích đã nghi ngờ không biết liệu ứng cử viên Medvedev, một cựu giáo sư luật 42 tuổi, sẽ thực sự điều hành đất nước hay là ông Putin - một cố vấn dày dạn kinh nghiệm và được lòng dân hơn Medvedev. Tổng thống Putin đã đồng ý nắm giữ chức vụ Thủ tướng nếu ứng cử viên Medvedev thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 2/3 tới.

Ông Medvedev khẳng định quyền lực vẫn tập trung trong tay tổng thống trong một cuộc trả lời phỏng vấn được đăng tải trên tạp chí tin tức Itogi số ra ngày hôm nay 18/2.

"Đất nước của chúng tôi đã và vẫn là một nước cộng hoà tổng thống. Và chúng tôi sẽ không thay đổi điều đó. Không thể có 2 hoặc 3 hoặc 5 trung tâm quyền lực. Tổng thống sẽ điều hành nước Nga và theo hiến pháp sẽ chỉ có một tổng thống."

"Nga là một đất nước liên bang có tiềm năng lớn nhưng tồn tại không ít vấn đề. Một nước như thế chỉ có thể được điều hành dưới chế độ tổng thống đầy quyền lực bất kể ai là người nắm giữ điện Kremlin," ông Medvedev nhấn mạnh.

Ông Putin sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình vào tháng 5 tới bởi vì hiến pháp cấm ông ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp. Các cuộc trưng cầu dây ý đều cho thấy ứng cử viên Medvedev do Tổng thống Putin lựa chọn gần như nắm chắc phần thắng trong tay trong cuộc bầu tổng thống lần này.

Kiệt Linh - (Theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3294
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..