Tổng thống mới của Gruzia nhậm chức

08:52 26/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tong thong moi cua Gruzia nham chuc 

Tân tổng thống Gruzia, ông Mikhail Saakashvili

Ngày 25/1, ông Mikhail Saakashvili đã chính thức nhậm chức Tổng thống nước cộng hoà Gruzia. Như vậy ông là nguyên thủ quốc gia trẻ nhất tại châu Âu cho đến thời điểm này.

 Ông Saakashvili đã hứa sẽ tái xây dựng nền kinh tế đã bị suy sụp và sẽ chiến đấu với nạn tham nhũng.

Được biết, Gruzia có dân số chỉ có 5 triệu người, lại có vị trí chiến lược là nằm ngay bên rìa của phía đông châu Âu, có biên giới với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ và lại gần Iran cùng khu vực giàu trữ lượng dầu khí là biển Caspi nên nhiều người tỏ ra lạc quan về khả năng sẽ khôi phục được kinh tế của nước này.

Tuy nhiên, hiện còn nhiều thách thức cho ông Mikhail Saakashvili để theo đuổi các mục tiêu của mình. Ông sẽ vừa phải cải cách kinh tế lại vừa cải cách chính trị; không những thế, còn các vấn đề liên quan tới Chechnya và dầu lửa. Chính ông đã nhận xét rằng: "Đây là một thách thức khổng lồ, bởi vì nước Gruzia hiện đang gặp quá nhiều vấn đề, phải giải quyết tình trạng nghèo khổ, cần phải giải quyết các quan hệ với Nga, với các nước láng giềng, rồi lại còn chính vấn đề nội trong Gruzia, như ở Adzharia, rồi lại nạn tham nhũng".

Còn về chính sách hội nhập của châu Âu, ông Saakashvili nói chính quyền của ông sẽ theo đuổi chính sách hội nhập với Liên hiệp châu Âu, và EU cũng nên ghi nhận các bước tiến của Gruzia.

V. Hoá (Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2463
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..