Tổng thống kế nhiệm Hàn Quốc sẵn sàng gặp lãnh đạo CHDCND Triều Tiên

15:56 14/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMO)- Tổng thống mới đắc cử Hàn Quốc Lee Myung-bak cho biết ông sẵn sàng gặp gỡ người đồng nhiệm CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il nếu điều đó giúp thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ các hoạt động hạt nhân.

Ông Lee cũng khẳng định cuộc đối thoại với Chủ tịch CHDCND Triều Tiên sẽ có thể diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào nếu như nó sẽ làm giảm bớt căng thẳng tại khu vực.

Tong thong ke nhiem Han Quoc san sang gap lanh dao CHDCND Trieu Tien

Tổng thống mới đắc cử Hàn Quốc Lee Myung-bak

"Nếu cuộc gặp có thể giúp giải quyết vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiê và củng cố mối quan hệ liên Triều, tôi có thể gặp gỡ ông ấy vào bất kỳ thời điểm nào", ông Lee khẳng định.

Theo Tổng thống mới đắc cứ Hàn Quốc, cuộc đối thoại như vậy nên được tổ chức tại Seoul sau khi hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã diễn ra tại Bình Nhưỡng.

Vào tháng 10 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun đã tới CHDCND Triều Tiên dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 2 và ký tuyên bố với cam kết củng cố mối quan hệ thương mại giữa hai nước.

Tổng thống mới đắc cử Lee cho biết chính phủ sẽ xem xét tính khả thi của thỏa thuận kinh tế song phương do văn bản này mới mang tính nguyên tắc mà thiếu chi tiết cụ thể.

Ông Lee sẽ nhậm chức vào ngày 25/2 tới sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 12. Ông ủng hộ một quan điểm cứng rắn với CHDCND Triều Tiên khi kiên quyết yêu cầu Bình Nhưỡng phải thỏa hiệp để đổi lấy viện trợ từ Seoul.

Vào tháng 2/2007, Bình Nhưỡng đồng ý chấm dứt chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ về kinh tế và hỗ trợ ngoại giao. Cho dù đã đóng cửa lò phản ứng hạt nhân duy nhất đang hoạt động Yongbyon nhưng CHDCND Triều Tiên đã lỡ thời hạn 1 năm để công bố toàn bộ các hoạt động nguyên tử của mình.

Đặc phái viên từ 5 quốc gia liên quan tham gia đàm phán 6 bên với Bình Nhưỡng đã có các cuộc gặp gỡ với nỗ lực thúc đẩy tiến trình trên. Tuần trước, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Mỹ, Christopher Hill đã gặp gỡ ông Lee tại Seoul để thảo luận về vấn đề này.

V.K

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3127
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..