Tổng thống Venezuela cảnh báo chiến tranh với Colombia

11:57 03/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez hôm 2/3 đã ra lệnh triển khai các xe tăng và hàng ngàn binh sĩ tới vùng biên giới giữa nước này với Colombia. Ông Chavez cáo buộc nước láng giềng đã đẩy Nam Mỹ đến bờ vực chiến tranh sau khi sát hại một thủ lĩnh quân nổi dậy trên đất Ecuador.
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (Ảnh Reuters)
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (Ảnh Reuters)
Hôm thứ bảy (1/3), quân đội Colombia đã tiến sâu vào lãnh thổ Ecuador khoảng 1,8km để tấn công một căn cứ của tổ chức nổi dậy Các lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (Farc). Một chỉ huy cấp cao của Farc là Raul Reyes và ít nhất 16 phần tử nổi dậy khác đã thiệt mạng trong cuộc truy kích này.

Phát biểu trên chương trình truyền hình và phát thanh riêng hàng tuần, Tổng thống Chavez lên án động thái trên của lực lượng chính phủ Colombia. Ông tuyên bố đại sứ quán Venezuela tại Bogota cũng sẽ bị đóng cửa.

"Ngài Bộ trưởng Quốc phòng, hãy đưa 10 tiểu đoàn xe tăng tới biên giới với Colombia cho tôi, ngay lập tức. Hãy triển khai lực lượng phòng không. Chúng ta không muốn chiến tranh nhưng chúng ta sẽ không cho phép đế quốc Mỹ, hiện đang là chủ nhân (của Colombia) ... chia rẽ chúng ta", ông Chavez nói.

Ông Chavez đang đóng vai trò trung gian hòa giải với Farc nhằm bảo đảm việc trả tự do cho các con tin do nhóm này bắt giữ. Nhờ sự dàn xếp của Tổng thống Venezuela, cho tới thời điểm này, 6 con tin đã được phóng thích.

Theo ông Chavez, thủ lĩnh Farc Reyes là "nhà cách mạng tốt" và việc giết hại người này là "hèn nhát". Tổng thống Venezuela cũng cáo buộc người đồng cấp Colombia Alvaro Uribe là "một kẻ tội phạm" và gọi chính phủ của ông Uribe là "nhà nước khủng bố" vì cũng như chính phủ Israel đã tiến hành các cuộc tập kích chiến binh dưới sự hậu thuẫn của Mỹ.

Ecuador nổi giận

Ảnh BBC
Ảnh BBC
Lãnh đạo Ecuador cũng tỏ ra phẫn nộ trước chiến dịch quân sự xuyên biên giới của Colombia. Tổng thống Rafael Correa tuyên bố: "Lãnh thổ Ecuador đã bị xâm phạm và bị ném bom trong cuộc không kích và xâm nhập sau đó của binh sĩ Colombia".

Ông Correa cho biết đã chuyển sự phản đối chính thức của Ecuador tới chính phủ Colombia. Theo người đồng cấp Venezuela, ông Correa đã chấp thuận triển khai quân đội ở dọc biên giới với Colombia.

Hiện, Ecuador đã rút đại sứ khỏi Bogota và ra lệnh trục xuất nhà ngoại giao hàng đầu của Colombia khỏi nước này. Tuy nhiên, các quan chức thuộc bộ ngoại giao Ecuador tiết lộ quan hệ hai nước sẽ không bị cắt đứt hoàn toàn vì quan hệ thương mại song phương vẫn được duy trì.

  • Thanh Bình (Theo AP, BBC, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 5225
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..