Tổng thống Putin "mách nước" cho ông Trump về vấn đề Triều Tiên

16:50 14/06/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ý tưởng đánh đổi cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn đổi lấy phi hạt nhân hóa Triều Tiên được cho là lời khuyên mà ông Putin dành cho ông Trump trong cuộc trao đổi trước đây,.

Tong thong Putin "mach nuoc" cho ong Trump ve van de Trieu Tien

Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ chỉ mới gặp nhau hai lần vào năm ngoái.

Tổng thống Donald Trump đã rời hội nghị thượng đỉnh tuần này với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bằng một cam kết đắt giá vào phút chót.

Theo đó, ông hứa hẹn sẽ dừng lại cuộc tập trậng chung Mỹ-Hàn mà ông mô tả là "trò chơi chiến tranh", như một cách đáp ứng trước mối quan tâm an ninh của Bình Nhưỡng.

Động thái này được cho là đã làm bất ngờ cả quan chức quân sự của Seoul và Washington. Theo tờ Wall Street Journal tiết lộ gần đây, ý tưởng khó tin này của ông Trump dường như đến từ một người khác.

Có vẻ như Tổng thống Trump đã suy nghĩ về việc đánh đổi với Bình Nhưỡng sau khi ông nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tờ Wall Street Journal cho rằng, nhà lãnh đạo Nga đã khuyên ông Trump nên ngừng các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc để có thể kiểm soát được hành vi gây căng thẳng của Bình Nhưỡng.

Cuộc thảo luận giữa ông Putin và ông Trump về vấn đề này được cho là diễn vào mùa hè năm 2017. Cả hai chính khách chỉ mới gặp nhau hai lần, bên lề các cuộc họp ngoại giao ở Đức vào tháng 7/2017 và tại Việt Nam vào tháng 11/2017.

Nga từng nhiều lần khuyến khích các cuộc đàm phán cần thiết giữa Mỹ và Triều Tiên trong thời gian qua. Cũng trong ngày 13/6, Điện Kremlin cũng một lần nữa nhấn mạnh quan điểm “đúng đắn” của mình vì đã ủng hộ cuộc họp Trump-Kim ở Singapore.

"Tổng thống Putin đã đúng", một phát ngôn viên nói. "Con đường duy nhất chỉ có thể là cuộc đối thoại trực tiếp".

Sử dụng các bài tập quân sự để trở thành quân bài đàm phán có sức nặng nhằm đổi lấy việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Triều Tiên là một đề nghị khá hợp lý, nhưng hành động của ông Trump đã không khỏi làm bất ngờ đối với tất cả mọi người.

Xem thêm > Đi bộ qua đường sắt, người đàn ông gặp thảm nạn

Xem thêm > Nhiệm vụ các cô là đứng chứ không phải quỳ

VietBao.vn
contentlength: 3393
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..