Tổng thống Palestine ký dự luật xác lập quyền của thủ tướng

10:32 19/03/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tong thong Palestine ky du luat xac lap quyen cua thu tuong
Tổng thống Palestine Yasser Arafat.

Tổng thống Palestine Yasser Arafat đã chính thức thông qua dự luật về việc bổ nhiệm chức vụ thủ tướng , chỉ vài giờ sau khi Quốc hội nước này phê chuẩn dự luật.

Rạng sáng qua (18/3), Quốc hội Palestine đã từ chối đề nghị của ông Arafat về việc giới hạn quyền của thủ tướng, đặc biệt quyền bổ nhiệm các vị trí bộ trưởng trong nội các.

Mỹ và các quốc gia đóng vai trò trung gian hoà giải tại Trung Đông đã ra điều kiện đề nghị Palestine phải tiến hành cải tổ chính quyền. Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã lên tiếng hoan nghênh động thái trên như một ""bước tiến tích cực"".

Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp tục xảy ra tại Bờ Tây. Theo một số nguồn tin, hai thành viên cao cấp của nhóm Hồi giáo vũ trang Hamas bị giết trong hai cuộc tấn công khác nhau cả quân đội Israel.

Người phát ngôn quân đội Israel tuyên bố, hai tay súng trên được xác định là Nasser Assideh và Ali Alan - đều bị tình nghi có liên quan tới hàng loạt các vụ đánh bom tự sát tại Israel. Cũng theo nguồn tin trên, một binh sĩ nhà nước Do Thái đã thiệt mạng trong các chiến dịch trên.

Trước đó, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đã lên tiếng chỉ trích Israel vì đã không bảo vệ được thường dân trong các chiến dịch quân sự tại Dải Gaza.

Quyền lực mới

Ông Arafat nhiều khả năng sẽ bổ nhiệm ông Mahmoud Abbas lên giữ chức thủ tướng. Ông Abbas - hay còn gọi là Abu Mazen - dự kiến sẽ thành lập nội các trong vòng 2 tuần.

Với 69 phiếu thuận, Dự luật xác lập vai trò của thủ tướng đã được Quốc hội Palestine (88 ghế) chính thức thông qua. Tuy nhiên, Quốc hội đã bác bỏ đề xuất sửa đổi của ông Arafat xung quanh việc hạn chế quyền lực của thủ tướng. Thủ tướng mới của Palestine có nhiệm vụ chỉ đạo hoạt động của Chính quyền Palestine (PA).

(Trần Kiên - Theo BBC)

Việt Báo
contentlength: 3993
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..