Tổng thống Pakistan không chấp thuận LHQ điều tra vụ Bhutto

16:51 12/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf tuyên bố ông không chấp thuận để Liên hợp quốc điều tra vụ ám sát cựu nữ Thủ tướng Benazir Bhutto như đề xuất từ đảng và gia đình của bà.

Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf (Ảnh AFP)
Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf (Ảnh AFP)
Theo ông Musharraf, Pakistan có các cơ quan đủ thẩm quyền điều tra vụ sát hại bà Bhutto với sự hỗ trợ của cảnh sát Anh.

Tuy nhiên, Bilawal , con trai cựu nữ Thủ tướng, lặp lại yêu cầu về một cuộc điều tra của Liên hợp quốc. Bilawal khẳng định gia đình anh và đảng Nhân dân Pakistan (PPP) không tin cuộc điều tra của chính phủ có đủ sự minh bạch.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Pháp Le Figaro hôm 11/1, ông Musharraf nói: "Điều đó là không thể được. Có nước nào liên quan nữa đâu? Pakistan không phải là Lebanon".

Ông Musharraf muốn ám chỉ tới cuộc điều tra của Liên hợp quốc về cái chết của cựu Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri. Những phát hiện ban đầu cho thấy Syria có thể liên quan tới vụ ám sát ông Hariri. Tuy nhiên, chính quyền Damascus đã bác bỏ cáo buộc này.

Tổng thống Pakistan hy vọng kết quả cuộc điều tra vụ Bhutto sẽ được công bố trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 2. Các vòng bỏ phiếu bầu cơ quan lập pháp đã bị hoãn tới ngày 18/2 do bất ổn gia tăng sau cái chết của nữ lãnh đạo đối lập. Hơn 50 người đã thiệt mạng vì bạo lực bùng phát kể từ vụ ám sát bà Bhutto hôm 27/12/2007.

Ông Musharraf thừa nhận với tờ báo Pháp rằng hiện Al-Qaeda đang thực thi một chiến dịch phá hoại Pakistan. Dẫu vậy, ông khẳng định: "Chúng không có khả năng làm mất ổn định đất nước. Các vụ đánh bom tự sát của chúng đã gây ra tình trạng lộn xộn và làm nản lòng người dân. Nhưng Pakistan không trên bờ vực sụp đổ. Chúng tôi sẽ phải đánh bại chiến dịch của quân khủng bố, vốn nhằm làm chệch hướng tiến trình dân chủ và kinh tế của đất nước. Đó là lí do tại sao các cuộc bầu cử vô cùng cần thiết".

Lãnh đạo Pakistan cũng quả quyết nền kinh tế của nước này sẽ vẫn phục hồi dù Mỹ có cắt giảm viện trợ tài chính như đề xuất của một số chính trị gia.

"Bạn có nghĩ rằng người Pakistan sẽ chết nếu không nhận được khoản tiền này? Nền kinh tế của chúng tôi đang vận hành tốt. Hơn 6 năm qua, chúng tôi nhận được tổng cộng khoảng 9 tỉ USD. Hơn một nửa số đó dùng để chống khủng bố ... Nếu người Mỹ không muốn chi trả thêm, họ nên yêu cầu những thế lực khác giúp đỡ họ. Nhưng cuộc chiến chống khủng bố sẽ gánh chịu tổn thất ...", ông Musharraf cảnh báo.

Việt Báo
contentlength: 7349
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..