Tổng thống Nga phản đối sửa hiến pháp

07:40 31/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tong thong Nga phan doi sua hien phap
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov hôm qua khẳng định, ông Putin không ủng hộ đề xuất của chủ tịch Hội đồng Liên bang về việc sửa đổi hiến pháp , nhằm cho phép đương kim tổng thống được cầm quyền thêm một nhiệm kỳ.

Ông Dmitry Peskov cho biết thêm, Tổng thống Vladimir Putin không có ý định tiếp tục tại vị sau khi kết thúc nhiệm kỳ hai vào năm 2008. "Lập trường này của tổng thống là không thay đổi", người phát ngôn điện Kremlin nhấn mạnh.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Liên bang, tức thượng viện Nga là Sergei Mironov cho rằng: "Nhiệm kỳ 4 năm là khoảng thời gian tương đối ngắn đối với một đất nước rộng lớn như Nga. Do đó cần thiết phải kéo dài nhiệm kỳ của tổng thống hiện nay thành 5 hoặc có thể là 7 năm".

Trong bài phát biểu sau khi tái đắc cử chức chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, ông Sergei Mironov cũng đề nghị nên đổi một số điều khoản hiến pháp để mở đường cho các tổng thống có thể đảm đương nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp, thay cho giới hạn chỉ hai nhiệm kỳ như hiện nay.

Theo quy định của hiến pháp Nga, Tổng thống Putin sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai sẽ không được tham gia tranh cử trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 3/2008. Trước khi chủ tịch Hội đồng Liên bang đưa ra đề nghị hôm qua, một số nhà lập pháp cũng đã từng kêu gọi sửa điều khoản trên của hiến pháp.

Trong bối cảnh đó, ông Putin nhiều lần khẳng định sẽ rút khỏi chính trường theo đúng lịch và tìm cách để đảm bảo việc chuyển giao quyền lực diễn ra êm thấm. Theo giới phân tích, hai ứng viên nặng ký cho chiếc ghế tổng thống Nga tương lai là các Phó thủ tướng Dmitry Medvedev và Sergei Ivanov.

Đình Chính (theo AP, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 3381
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..