Tổng thống Nga V. Putin: APEC cần thu hẹp khoảng cách kinh tế xã hội

22:15 17/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước thềm hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC lần thứ 14 tổ chức tại Hà Nội, ngày 17-11-2006, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một bài viết quan trọng về hợp tác APEC. Dưới đây là trích lược nội dung chính trong bài phát biểu quan trọng này.

APEC có nhiều kinh nghiệm xây dựng luật lệ thương mại, kinh tế và đầu tư. Mục tiêu của APEC nhằm củng cố nền tảng kinh tế thị trường, thúc đẩy hợp tác công tư, sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa và sự phát triển xã hội. Nga nghiên cứu kỹ các mô hình phát triển của các nền kinh tế APEC, trong đó có kinh nghiệm thúc đẩy môi trường đầu tư và phòng chống tham nhũng.

Tại hội nghị các nhà lãnh đạo APEC tại Hà Nội, các nền kinh tế APEC sẽ thảo luận về kế hoạch hành động thực hiện mục tiêu Bogor. Nga có kỳ vọng rất lớn vào kế hoạch này và hy vọng đây sẽ là một bước đi quan trọng nhằm xây dựng hệ thống thương mại và đầu tư tự do và mở cửa trong khu vực.

Một trong những mục tiêu chính của APEC là chống khủng bố. Do trình độ phát triển khác nhau, bọn khủng bố có thể sử dụng một số nền kinh tế APEC kém phát triển hơn làm nơi “cư ngụ tạm thời”. Ngoài nỗ lực loại bỏ điểm nóng khủng bố, điều quan trọng là giải quyết dứt điểm nguồn gốc xã hội của khủng bố là đói nghèo và nạn thất nghiệp.

Nói chung, APEC cần thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế xã hội. Các khía cạnh tư tưởng của khủng bố cũng hết sức quan trọng. Việc thúc đẩy sự đối thoại giữa các nền văn hoá và tôn giáo trong APEC đóng vai trò quan trọng do Châu Á Thái Bình dương là khu vực có sự đa dạng văn hoá và sắc tộc

APEC cũng cần mở rộng hợp tác sáng các lĩnh vực phòng chống tội phạm có tổ chức, buôn lậu vũ khí và ma túy. Các cơ quan thi hành pháp luận tại các nền kinh tế APEC cần hoạch định và thực hiện các chương trình phối hợp phòng chống tội phạm.

An ninh năng lượng quốc tế cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của các nền kinh tế. Đây là một vấn đề cấp thiết đối với nhiều thành viên APEC trước sự leo thang của giá dầu. Là nền kinh tế cung ứng năng lượng chính cho thị trường thế giới, Nga sẵn sàng hợp tác trong lĩnh vực này. Kế hoạch hành động được phê chuẩn tại Hội nghị thượng đỉnh G8 tại St Petersburg đã đưa ra các biện pháp tăng cường sự minh bạch và ổn định của thị trường năng lượng và cải thiện môi trường đầu tư nói chung. Cùng với các biện pháp này, điều quan trọng là phát triển các công nghệ tiết kiệm năng lượng, đa dạng hóa các nguồn nặng lượng và các tuyến vận tải.

Tất cả những vấn đề này quan hết sức quan trọng vì APEC đang rất quan tâm đến việc xây dựng hệ thống năng lượng mới đáng tin cậy hơn. Ngoài ra, Nga sẽ đề xuất và thực hiện một số dự án cơ sở hạ tầng cụ thể như xây dựng đường ống dầu để cung cấp khí đốt cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương từ miền Đông nước Nga.

Ngoài ra, APEC tạo khả năng tăng cường hợp tác chống bệnh truyền nhiễm. APEC có lợi ích chung trong việc thiết lập hệ thống trao đổi thông tin và điều phối hoạt động chống bệnh dịch. Nga ủng hộ việc xây dựng quan hệ đối tác trong thiết lập hệ thống cảnh báo sớm đối với các tình trạng khẩn cấp trong khu vực.

Nga hết sức quan tâm đến trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy sự sáng tạo khoa học trong APEC, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển công nghệ Nano và trao đổi thông tin trong những lĩnh vực như công nghệ tin học và sinh học. APEC cũng cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục.

HOÀNG MINH (Theo Bangkok Post)

contentlength: 5045
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..