Tổng thống Mỹ Donald Trump thất thế trước nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?

00:07 14/06/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các chuyên gia cho rằng, với việc không có một lộ trình cụ thể cho tiến trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đạt được các kết quả như mong đợi trong hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jongun trong khi nhà lãnh đạo 34 tuổi này lại giành chiến thắng dễ dàng trước nhà lãnh đạo Mỹ.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã làm nên lịch sử khi hai ông bắt tay nhau lần đầu tiên bên ngoài khách sạn Capella ở Singapore và sau đó ký tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh sáng 12-6. 

Tuy nhiên, ông Zhang Baohui, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương thuộc Đại học Lĩnh Nam Hong Kong, cho rằng: "Đây là một thỏa thuận hoàn toàn vô nghĩa nếu chưa xác định rõ thời gian phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên"

Tong thong My Donald Trump that the truoc nha lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un?

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã làm cả thế giới bất ngờ về tài năng ngoại giao

Chuyên gia này phân tích, kết quả quan trọng nhất từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều là chiến thắng của ông Kim Jong-un và thất bại của ông Trump. Vì những cam kết bằng lời nói về phi hạt nhân hóa mà không có thời gian biểu cụ thể nào chính xác là điều mà ông Kim muốn từ đầu.

Theo chuyên gia này, đây là kết quả tốt nhất đối với ông Kim song cũng chính là loại kết quả mà ông Trump không mong muốn trước thềm hội nghị này, do sẽ bị chỉ trích rằng nhà lãnh đạo Mỹ chẳng đạt được điều gì. 

Chuyên gia Zhang cũng chỉ ra rằng cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng trong tuyên bố chung không khác biệt nhiều so với những cam kết trước đây của Bình Nhưỡng. Ông Zhang nêu rõ: "Tuyên bố chung không có bất kỳ chi tiết nào về phi hạt nhân hóa. Cái hơn của một tuyên bố công khai là để cả thế giới biết rằng ông ấy đã đạt được một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh này". 

Chuyên gia Zhang cũng giải thích rằng Tổng thống Trump có thể dịu giọng trong lập trường cứng rắn trước đây của mình về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, do những vấn đề gần đây trong hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). 

Chuyên gia này nói: "Sau khi hội nghị G7 gần đây thất bại, việc Tổng thống Trump chấp nhận thất bại liên tiếp trong công tác ngoại giao là điều không thể xảy ra. Điều này sẽ khiến mọi người cảm thấy ông ấy kém cỏi, điều mà ông ấy lo ngại nhất. Đó là lý do tại sao ông ấy phải chắc chắn hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un dường như là một thành công bề nổi. Chính vì vậy, hội nghị thượng đỉnh này trở thành thắng lợi cho ông Kim Jong-un".

VietBao.vn
contentlength: 3757
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..