Tổng thống Iraq thăm Iran

11:08 28/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT)- Tổng thống Iraq Jalal Talabani đã kêu gọi Iran hỗ trợ toàn diện trong việc củng cố tình trạng an ninh tại Iraq khi ông tới Tehran trong chuyến thăm lịch sử tới quốc gia láng giềng.

Chuyến đi bị muộn hơn 2 ngày so với dự tính do lệnh giới nghiêm tại Baghdad sau các vụ đánh bom làm hơn 200 người thiệt mạng tại thành phố này.

 

Tong thong Iraq tham Iran

Hai nhà lãnh đạo Iraq và Iran hội đàm

Ông Talabani đã được nhận được sự đón chào nồng nhiệt của người đồng nhiệm Iran Mahmoud Ahmadinejad tại dinh Tổng thống. Hai nhà lãnh đạo cũng đã cùng duyệt đội danh dự.

Truyền hình Iran trích lời Tổng thống Iraq Talabani cho biết Iraq rất cần sự giúp đỡ của Iran trong việc thiết lập an ninh và ổn định tại Iraq. Trong chuyến đi này, Tổng thống Iraq Talabani cũng đã tới thăm lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Tổng thống Iran Ahmadinejad cam kết Tehran sẽ làm tất cả những gì có thể vì mục tiêu ổn định Iraq và khẳng định một đất nước Iraq an ninh, tiến bộ và hùng mạnh cũng là lợi ích của Iran và của toàn khu vực. Ông cho hay những gì diễn ra tại Iraq đã khiến tất cả người Iran và người Hồi giáo đau lòng.

"Chính phủ và người dân Iran sẽ làm bất kỳ điều gì để củng cố an ninh tại Iraq. Chúng tôi không có giới hạn hợp tác trong bất kỳ lĩnh vực nào", ông Ahmadinejad nói.

Theo các quan chức Iran, Iran đang cố gắng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh có sự tham gia của ông Ahmadinejad, ông Talabani và Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng cho đến nay Damascus chưa hồi đáp lời mời này.

Việc tăng cường quan hệ với Iran và Syria là một trong những biện pháp đã được nhóm nghiên cứu về Iraq của Mỹ đưa ra. Tổng thống Bush sẽ có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Iraq Nouri Maliki tại Jordan vào tuần này trong khi Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney đang thăm Saudi Arabia.

 

V.K

(Theo BBC) 

VietBao.vn
contentlength: 2775
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..