Tổng thống Iran tiết lộ chuyện đời tư

16:10 05/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tong thong Iran tiet lo chuyen doi tu
Tổng thống Iran đã tạo blog bằng 4 thứ tiếng. Ảnh: Reuters

Như nhiều chính khách Iran khác, cuộc sống riêng tư của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad là một điều bí mật. Thế nhưng, gần đây nhà lãnh đạo này đã tiết lộ với báo chí một số chuyện trong cuộc sống của mình.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 6/2005, Tổng thống Ahmadinejad nổi tiếng với hàng loạt tuyên bố cứng rắn về chương trình hạt nhân, về Israel... Thế nên nhiều người đã rất ngạc nhiên khi trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình Iran mới đây, ông Ahmadinejad tiết lộ rằng ông là một đầu bếp cừ khôi và không ít lần từng trổ tài nấu ăn cho gia đình.

Trong cuộc trò chuyện hôm 28/8, ông Ahmadinejad không đề cập gì đến những tranh cãi về hạt nhân giữa Iran với phương Tây mà thay vào đó ông tự mô tả mình là một người chồng siêng năng và biết phụ giúp việc nhà. "Trước khi trở thành tổng thống, tôi thường đến cửa hàng tạp phẩm. Giờ đây, thỉnh thoảng tôi phụ làm bếp và biết làm hầu hết các món ăn Iran", ông Ahmadinejad thổ lộ.

Khi được yêu cầu cho biết thêm chi tiết, ông Ahmadinejad khẳng định: "Dĩ nhiên, những gì tôi làm đều ngon, hãy thử hỏi những người từng ăn những món tôi làm mà xem! Tôi có thể tự mình chế biến các loại súp và thịt hầm của Iran".

Tổng thống Ahmadinejad, người từ lâu tự hào về khả năng làm việc cật lực, cho biết ông thường ngồi vào bàn làm việc vào lúc 5 giờ rưỡi sáng và đôi khi về nhà sau nửa đêm. Ông cũng bày tỏ hối tiếc đã không dành nhiều thời gian hơn cho gia đình: "Trước đây tôi thường thăm viếng họ hàng, nhưng giờ thì ít hơn".

Theo Hãng tin DPA, nhà lãnh đạo Iran có 1 vợ, 2 con trai và 1 con gái. Trong buổi trò chuyện, ông Ahmadinejad còn cho biết ông muốn hạn chế tình trạng đa thê ở Iran khi cười nói: "Đối với đàn ông Iran, một vợ đã là quá đủ!". Ông cũng cho rằng phụ nữ có vị trí nổi bật trong xã hội Iran và cần phải luôn luôn coi trọng họ.

Có lẽ cũng ít ai biết rằng Tổng thống Ahmadinejad theo dõi tình hình kinh tế của Iran bằng cách trò chuyện với người bán thịt ở gần nhà ông. Nhà lãnh đạo Iran đã tiết lộ điều này trong một cuộc phỏng vấn trên báo Sharq hồi tháng 6. "Nhờ những người bán hàng cần mẫn ở gần nhà mà tôi thu thập được những thông tin kinh tế quý giá. Có một người bán thịt gần nhà tôi còn hiểu rõ những khó khăn của người dân", ông nói.

Đây không phải là lần đầu Tổng thống Ahmadinejad nói tới người bán hàng địa phương khi giải quyết những vấn đề kinh tế. Trước những than phiền về lạm phát, Tổng thống Ahmadinejad hồi tháng 1 đã phát biểu tại Quốc hội rằng người Iran nên đến cửa hàng tạp hóa gần nhà ông để mua khoai tây vì ở đó giá rẻ hơn nơi khác.

Ông Ahmadinejad lên nắm quyền bằng một chiến dịch thực tế, theo đó nguồn lợi dầu khí sẽ được chia sẻ công bằng hơn. Ông thường xuyên đi thăm nhiều nơi trong nước, cam kết cung cấp tiền cho các tỉnh nơi người dân cảm thấy bị chính quyền trung ương làm ngơ. Nhưng các nhà kinh tế lại cho rằng việc Tổng thống Ahmadinejad hạ lãi suất và phân phát nguồn lợi dầu mỏ đang khiến lạm phát gia tăng, gây khó khăn cho người nghèo mà ông từng tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ.

Theo báo Guardian, cũng từ những chuyến đi đến các vùng của đất nước và gặp gỡ trực tiếp người dân mà Tổng thống Ahmadinejad đã nảy sinh ý tưởng lập đường dây nóng để người dân có thể phản ánh những vấn đề mà họ gặp phải cũng như đưa ra những đề xuất cho người đứng đầu đất nước.

Đường dây nóng 111, do các trợ lý của ông Ahmadinejad điều hành, sẽ được khai trương vào tháng 2/2008, nhân dịp lễ Fajr hằng năm - cũng là thời điểm Iran kỷ niệm Cách mạng Hồi giáo 1979. Ngoài đường dây nóng trên, Tổng thống Ahmadinejad đã khuyến khích người dân gửi thư phản ánh quan điểm và thỉnh cầu cho các trợ lý của ông. Khoảng 40% trong số 7,2 triệu lá thư (tính đến tháng 7/2007) nhận được là những yêu cầu được cấp tiền, còn lại là những đề xuất về việc làm, nhà ở và chữa bệnh.

Trợ lý của Tổng thống Ahmadinejad đã phải chật vật xử lý khối lượng thư từ và đến nay chỉ mới trả lời được phân nửa. Ông Ahmadinejad cũng đã tạo blog trong nỗ lực tiếp xúc trực tiếp với dân bằng 4 thứ tiếng Anh, Ả-rập, Pháp và Farsi. Ông cũng chỉ đạo các trợ lý biên soạn các ý kiến và bài nói chuyện để phát hành nhằm bảo đảm thông điệp của ông không phải qua "bộ lọc" của các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Trùng Quang - (Thanh niên)

contentlength: 6807
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..