Tổng thống Iran: "Thời của vũ khí đã lui vào quá khứ"

17:07 10/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tong thong Iran Thoi cua vu khi da lui vao qua khu
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad (phải) trả lời nhà báo Mike Wallace tại Tehran. Ảnh: CBS

Tổng thống Iran ngày 8-8 đã có một buổi trả lời phỏng vấn hiếm hoi cho báo giới phương Tây tại Tehran.

Một phần của bài trả lời này đã được CBS phát đi trên chương trình Tin Tức buổi tối CBS vào ngày 10-8.

Trả lời câu hỏi của nhà báo CBS Mike Wallace về việc Tổng thống Mỹ G. Bush không phúc đáp lá thư dài 18 trang của Iran về chính sách đối ngoại Mỹ, Ahmadinejad nói: "Với lá thư đó, tôi muốn mở một cửa sổ cho Tổng thống để ông có thể thấy rằng người ta có thể nhìn ra thế giới qua một lăng kính khác... Tất cả chúng ta đều tự do lựa chọn. Nhưng hãy chuyển cho ông ấy thông điệp này: "Những ai từ chối một lời mời sẽ không có một kết thúc hay số phận tốt đẹp. Ông có thấy rằng mức ủng hộ ông ấy rơi rớt từng ngày".

Trả lời về "Các điều kiện cho phép" nào có thể để Iran thiết lập quan hệ với Mỹ, ông Ahmedinejad nói: "Hãy nhìn vào cơ cấu chính quyền Mỹ, cách hành xử của ban lãnh đạo Mỹ, họ ngạo mạn đối với nhân dân chúng tôi. Và nghị quyết mới thông qua về vấn đề hạt nhân, hãy nhìn vào văn bản. Họ trao nó cho chúng tôi, giới thiệu chúng... để chúng tôi xem xét - chúng tôi đã định ra ngày trả lời. Nhưng họ bỏ qua (điều đó) và cứ thông qua nghị quyết. Họ muốn xây một đế quốc... Chính quyền Bush tin rằng sức mạnh của ông xuất phát từ kho đầu đạn hạt nhân. Nhưng thời của vũ khí đã lui vào quá khứ. Giờ là thời của tư duy, đối thoại và trao đổi văn hóa".

DUY VĂN (theo CBS)

Việt Báo
contentlength: 2773
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..