Tổng thống Fiji được khôi phục quyền lực

16:37 04/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tong thong Fiji duoc khoi phuc quyen luc

Tư lệnh Bainimarama

(HNMĐT)- Tư lệnh quân đội Fiji Frank Bainimarama đã khôi phục quyền lực cho Tổng thống Ratu Josefa Iloilo sau khi lật đổ ông trong cuộc đảo chính đẫm máu hồi tháng 12 vừa qua.

Vào thời điểm đó ông Bainimarama cũng đã phế chuất Thủ tướng Laisenia Qarase. Hiện Tổng thống được phục chức sẽ chỉ định một chính phủ chuyển tiếp lãnh đạo đất nước cho đến khi cuộc tổng tuyển cử mới được tổ chức. Tuy nhiên, Thủ tướng Qarase vẫn chưa được trở lại vị trí của mình.

Trong bài phát biểu quốc gia vào hôm nay, ông Bainimarama cho biết ông đã trả lại chức vụ cho Tổng thống Iloilo nhưng không giải thích về quyết định trên. Động thái này sẽ không ảnh hưởng tới việc ông Bainimarama kiểm soát chính phủ nhưng lại mang một ý nghĩa to lớn.

Giới phân tích cho rằng ông Bainimarama thực hiện quyết định này nhằm trấn an Hội đồng Tối cao Fiji đại diện cho đại đa số người bản xứ. Hội đồng này đã lên tiếng chỉ trích hành động của quân đội và phản đối cách đối xử với Tổng thống Iloilo, một thành viên của Hội đồng được bổ nhiệm lần đầu tiên vào 7 năm trước đây.

Ngay sau khi được phục chức, Tổng thống Iloili đã có bài phát biểu ủng hộ cuộc đảo chính, cho hay ông cũng sẽ tiến hành hành động như của Tư lệnh Bainimarama.

Ông Iloilo sẽ tuyên thệ trước một chính phủ chuyển tiếp do quân đội lựa chọn. Thủ tướng lâm thời Jona Senilagakali đã từ chức để dọn đường cho việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp.

V.K

(Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2514
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..