Tổng thống Bush tuyên bố Iran đang đe dọa an ninh toàn cầu

00:23 14/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMO)- Tổng thống Mỹ Bush đã tuyên bố Iran đang đe dọa an ninh toàn cầu và rằng Mỹ và các quốc gia Vùng Vịnh cần phải cùng nhau đối phó với những mối đe dọa từ Tehran trước khi quá muộn.

Trong bài phát biểu tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), ông Bush cáo buộc Iran đã là “quốc gia hàng đầu trên thế giới bảo trợ khủng bố”, cung cấp vũ khí và tài chính cho những tổ chức vũ trang như Hezbollah và Hamas, Taleban cùng các tay súng vũ trang Shiite tại Iraq. Tổng thống Bush đồng thời nhấn mạnh Iran đã thách thức LHQ và gây bất ổn tại khu vực khi không minh bạch hóa chương trình hạt nhân đang theo đuổi.

 

Tong thong Bush tuyen bo Iran dang de doa an ninh toan cau

Tổng thống Bush phát biểu tại UAE

Đây được xem là bài phát biểu quan trọng nhất của Tổng thống Bush trong chuyến công du Trung Đông lần này.

Trước các đại biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược ở Abu Dhabi, ông cũng kêu gọi các quốc gia tại khu vực tiếp túc thúc đấy dân chủ và cho rằng xã hội rộng mở hơn sẽ khiến Trung Đông trở thành một trung tâm về nhân quyền. Ông Bush cho biết việc thúc đẩy dân chủ và tự do là cách tốt nhất để đánh bại chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Bush cũng đã đề cập đến tiến trình hòa bình Trung Đông nhằm kêu gọi sự ủng hộ từ các quốc gia đồng minh Vùng Vịnh. Đặc biệt ông đang nỗ lực thuyết phục họ ủng hộ Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khi ông này đàm phán với Israel.

Trong chặng dừng chân tại Israel và Palestine hôm thứ năm vừa qua, ông Bush khẳng định Israel cần chấm dứt việc chiếm đóng một số vùng lãnh thổ Arab gây ảnh hưởng cho việc thành lập một quốc gia Palestine độc lập.

Sau đó, khi đến thăm Bahrain, Tổng thống Bush đã gặp một vài thủy thủ trên những con tàu chiến Mỹ bị tàu cao tốc Iran áp sát và đe dọa vào Chủ nhật tuần trước.

Minh Nhật

(Theo BBC, AP) 

VietBao.vn
contentlength: 2799
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..