Tổng thống Assad: Israel, Mỹ cản trở thỏa thuận ở miền nam Syria

22:54 14/06/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Syria Bashar alAssad cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào cuối ngày thứ tư 136, Israel đang cản trở khả năng đạt một thỏa thuận về tình hình ở miền Nam Syria.

Tong thong Assad: Israel, My can tro thoa thuan o mien nam Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Al-Alam của Iran và được phát hành bởi hãng thông tấn xã Syria SANA, ông Assad  cho biết đến nay chưa có kết quả thực tế nào đạt được sau nỗ lực thỏa thuận với phiến quân do áp lực của Mỹ và Israel.

Ông nói rằng có một cơ hội để hòa giải, nhưng "người Mỹ và Israel đã ngăn chặn nó."

Khu vực nổi dậy ở các tỉnh phía nam Daraa và Qunaitera sẽ phải đối mặt với hai lựa chọn: thỏa thuận dựa trên sự nhất trí với các nhóm vũ trang hoặc một cuộc đối đầu quân sự, Tổng thống Syria cho biết.

Theo ông Assad, mối quan hệ Iran-Syria là chiến lược và không chịu bất kỳ sự dàn xếp nào ở miền Nam. Israel đang cố kích động và gây trở ngại cho Iran bằng những đòi hỏi của họ.

Những phát biểu của ông Assad trong bối cảnh đồng minh Nga được cho là có một thoả thuận trung gian với Israel và Mỹ để giải quyết tình hình ở miền nam Syria mà không sử dụng quân sự, tương tự như những gì đã xảy ra ở các khu vực khác trong đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Thỏa thuận này là sơ tán những người nổi dậy, những người từ chối hòa giải với chính phủ, đến các khu vực nổi dậy ở miền bắc Syria, trong khi các chiến binh muốn ở lại phải bàn giao vũ khí của họ và bắt tay vào một tiến trình hòa giải với chính phủ.

VietBao.vn
contentlength: 2436
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..