Tokyo chịu trách nhiệm về vụ nô lệ tình dục

10:42 20/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tokyo chiu trach nhiem ve vu no le tinh duc
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama phát biểu với một phóng viên Reuters trong một cuộc trả lời phỏng vấn ở Tokyo, ngày 19/3/2007.

Nhật Bản chịu trách nhiệm về mặt tinh thần trong việc bắt buộc các phụ nữ làm việc trong những nhà thổ thời thế chiến II, Cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama khẳng định như vậy trong một bài phát biểu có ý chỉ trích Thủ tướng Shinzo Abe về những tuyên bố của ông này liên quan đến vụ nô lệ tình dục.

Cựu Thủ tướng Tomiichi Murayama chính là người đã đưa ra lời xin lỗi có tính bước ngoặt năm 1995 cho những hành động của Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới thứ II.

Ông Murayama, người được bầu trở thành Thủ tướng năm 1994, cho biết những tranh cãi về mức độ liên quan của Nhật Bản trong vụ nô lệ tình dục không có ý nghĩa gì.

"Chẳng có ích gì khi tranh cãi điều đó. Quân đội không có lỗi khi đã thành lập và quản lý những nhà thổ. Điều đó có nghĩa chính phủ phải chịu trách nhiệm," ông Murayama, 83 tuổi, phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi với hãng tin Reuters.

"Đó là lý do tại sao chính phủ đã phải xin lỗi, và bởi vì chính phủ cảm thấy rằng đứng trên quan điểm đạo đức, lời xin lỗi là chưa đủ nên phải bắt đầu công việc bồi thường và lập nên những quỹ đó," cựu Thủ tướng cho biết, viện dẫn đến Quỹ dành cho các phụ nữ Châu Á do chính phủ tài trợ được thành lập năm 1995.

Quỹ này - do cựu Thủ tướng Murayama đứng đầu kể từ năm 2000 - đã bồi thường cho mỗi phụ nữ từng làm nô lệ tình dục 2 triệu yen (17.000 USD) và những hỗ trợ về y tế kèm theo một bức thư xin lỗi có chữ ký của những người tiền nhiệm của ông Abe.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ này đã từ chối chấp nhận khoản tiền trên, cho rằng chính phủ Nhật Bản phải tự mình đứng ra bồi thường để thể hiện trách nhiệm của họ trong vụ này.

Thủ tướng đương nhiệm Abe đã gây lên làn sóng phản đối mạnh mẽ khi tuyên bố không có bằng chứng chứng minh rằng chính phủ và quân đội Nhật Bản bắt cóc các phụ nữ và ép họ làm nô lệ tình dục.

H.Y - (Theo Chinadaily, Reuters)

Việt Báo
contentlength: 4593
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..