Tokyo, Bình Nhưỡng hội đàm không chính thức tại Hà Nội

10:35 06/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tokyo Binh Nhuong hoi dam khong chinh thuc tai Ha Noi
Ông Koichi Haraguchi (ngoài cùng, bên trái) là trưởng đoàn đàm phán Nhật tại Hà Nội.

Hôm nay, 6/3, hai đoàn đại biểu của Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên sẽ bước vào ngày hội đàm không chính thức tại Hà Nội để thảo luận chương trình nghị sự cho các vòng đàm phán chính thức sẽ bắt đầu vào thứ tư, 7/3 tới.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, đoàn đại biểu Nhật Bản đã rời sân bay Narita, gần Tokyo và tới Hà Nội vào sáng qua, 5/2. Trưởng đoàn là Đại sứ Nhật chịu trách nhiệm đàm phán bình thường hoá quan hệ Nhật-Triều, ông Koichi Haraguchi.

Phía CHDCND Triều Tiên tiết lộ, đoàn đàm phán của Bình Nhưỡng, dẫn đầu là ông Song Il Ho cũng đã tới Hà Nội vào chủ nhật, 4/3 để chuẩn bị cho các cuộc gặp gỡ - một phần của thỏa thuận giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc là một trong những tâm điểm bàn thảo của cuộc đàm phán song phương Nhật - Triều lần này. Trước vòng đàm phán, Tokyo nhấn mạnh sẽ không bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng cho tới khi vấn đề được giải quyết.

Phía Nhật Bản sẽ yêu cầu Bình Nhưỡng giải thích cụ thể về các vụ bắt cóc, chuyển giao cho phía Nhật các nghi phạm liên quan tới vụ việc và cho phép các công dân của họ được trở về quê hương.

Tuy nhiên, CHDCND Triều Tiên dường như muốn thảo luận bình thường hoá quan hệ song phương trước tiên, bao gồm việc dàn xếp các vấn đề còn tồn tại từ thời Nhật Bản thống trị bán đảo Triều Tiên những năm đầu thế kỷ 20.

Đàm phán song Nhật-Triều về việc khôi phục quan hệ ngoại giao và giải quyết các bất đồng sẽ diễn ra vào 2 ngày, 7 và 8/3 tới.

Trong khi đó, tại New York (Mỹ), Washington và Bình Nhưỡng cũng đã khởi động các cuộc hội đàm nhằm tiến tới việc thiết lập bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

T.Ninh

Theo KCNA, NHK

Việt Báo
contentlength: 4041
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..