“Tôi không phải là Bố già!”

23:31 18/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đối thoại với "trùm" massage tranh chức thị trưởng Bangkok Chuwit Kamolvisit:

Toi khong phai la Bo gia

Một cuộc trò chuyện thú vị giữa phóng viên TS với ông trùm massage người Thái Lan Chuwit. Ở thời điểm đang diễn ra cuộc tranh cử quyết liệt vào chức thị trưởng Bangkok, ông trùm massage này cho rằng mình không phải là... Bố già !

Nhân chuyến đi công tác tại Thái Lan, chiều 8-8 chúng tôi đã đến khu vực dưới chân cầu vượt Khong Tan - một trong những nơi được xem nghèo nhất thủ đô Bangkok (Thái Lan) - để xem cuộc tiếp xúc cử tri của ba ứng viên tranh cử chiếc ghế thị trưởng Bangkok (gồm cựu thị trưởng Bangkok Pijit Ratanakul, tiến sĩ ngành xây dựng Mana Mahavillachai và ông “trùm” massage Chuwit Kamolvisit).

Buổi tiếp xúc kéo dài hơn hai giờ này vừa dứt thì dân chúng đã ồ ạt kéo đến vây kín xin chữ ký và chụp ảnh lưu niệm với “trùm” Chuwit, trong khi hai nhân vật còn lại ra về khá lặng lẽ. Phải mất gần nửa giờ Chuwit mới thoát ra khỏi đám đông.

Ấn tượng lớn nhất của chúng tôi là Chuwit có gương mặt lạnh lùng rất giống với nhân vật chính của bộ phim nổi tiếng Bố già. Ông để hàm ria “cá chốt” với hai mép ria sắc và đen nhánh. Đôi mắt mí lót của Chuwit mở to và gần như không chớp khi trò chuyện với người đối diện. Chuwit tỏ ra rất ngạc nhiên khi biết giới truyền thông VN tỏ ra quan tâm đến sự kiện một ông trùm massage đầy tai tiếng ra tranh cử chiếc ghế thị trưởng Bangkok ngày 29-8 tới.

* Tại sao ông lại từ bỏ ngành kinh doanh massage mang đến nguồn thu siêu lợi nhuận hàng trăm triệu baht/năm để ra tranh cử chiếc ghế thị trưởng Bangkok với mức lương chỉ hơn 1 triệu baht/năm?

- Tại sao những người như tôi sinh ra, lớn lên và muốn phục vụ người dân Bangkok lại không thể trở thành thị trưởng Bangkok? Tại sao những người bắt đầu làm việc cực nhọc từ năm 21 tuổi đến 43 tuổi như tôi không thể trở thành thị trưởng Bangkok? Tại sao những ông chủ massage như tôi lại không thể trở thành một chính trị gia? Ý tôi muốn nói, tôi là một người xuất phát từ tầng lớp dân lao động nhưng vẫn đủ khả năng ra ứng cử để điều hành Bangkok.

* Nhưng liệu người dân có bỏ phiếu cho một ông chủ massage hay không?

Toi khong phai la Bo gia
Ông Chuwit ký tên sau buổi diễn thuyết - Ảnh: Sĩ Huyên
- Người dân đã quá chán nản với lời hứa của các chính trị gia. Đã nhiều mùa bầu cử, người dân đã quen chọn bầu những chính trị gia, để rồi họ phải thất vọng vì các thị trưởng đã hứa quá nhiều nhưng hầu như không làm được gì. 20 năm qua, Bangkok vẫn là thành phố của nạn kẹt xe, ô nhiễm... Vì sao? Vì người dân đã tin quá nhiều vào những lời hứa.

* Nhưng ông có thấy hơi bất thường không khi nếu ông đắc cử, lần đầu tiên trong lịch sử Bangkok sẽ có một thị trưởng là cựu trùm massage?

- Có gì sai đâu nếu một thị trưởng là cựu chủ massage. Tôi đâu phải là người đẻ ra massage ở Thái Lan. Massage đã xuất hiện ở Bangkok, Pattaya... cách đây đến 30 năm. Bây giờ nó trở thành nguồn thu chính trong ngành kinh doanh du lịch Thái. Tôi đơn giản là một doanh nhân. Điều quan trọng nằm ở chỗ tôi hiểu về Bangkok...

* Dư luận cho rằng ông có gương mặt giống “Bố già” hơn là một chính trị gia?

- Bạn muốn thấy một ứng cử viên luôn xuất hiện với nụ cười và những lời hứa sao? Điều đó có thể ấn tượng, nhưng chẳng mang đến gì cho sự đòi hỏi của các cử tri. Bangkok vẫn còn đầy những chuyện cần phải giải quyết, nên tôi không thể xây dựng cho mình một hình ảnh tươi cười giả dối trước công chúng. Tính cách của tôi là mạnh mẽ và quyết đoán. Tôi nói là làm. Khi không làm được, tôi sẽ nói mình không làm được.

Nhưng tôi không phải là “Bố già”. Có người đã cố ý so sánh như vậy để hạ uy tín của tôi. Cách đây chừng 12 tháng, cảnh sát đã bắt, rồi đánh đập tôi vì cho rằng tôi đã thuê người đập phá các cửa tiệm nằm trên đất của tôi. Tôi không bao giờ làm như vậy vì tôi không phải là “Bố già”!

* Còn các tiệm massage của ông thì sao?

- Tôi sắp chấm dứt ngành kinh doanh massage nên mọi thành viên trong gia đình tôi có thể sẽ không còn dính đến massage. Tôi có tổng cộng sáu tiệm, nhưng đã bán ba, còn lại ba. Tôi đã hứa với người dân là nếu đắc cử trong cuộc bỏ phiếu ngày 29-8 tới, tôi sẽ đóng cửa các tiệm còn lại trong bảy ngày để cân nhắc trước khi bán tất cả.

* Nếu đắc cử, ông thích người ta gọi ông là “ngài thị trưởng” hay ông chủ massage?

- Tôi không bao giờ che giấu hay xấu hổ với quá khứ của mình vì quá khứ là một phần của cuộc sống. Ba mẹ tôi là người Hoa. Tôi vươn lên từ hai bàn tay trắng, rồi học ngành kinh doanh tại đại học nổi tiếng Tammasart trước khi đến Mỹ du học. Tôi tự hào về điều đó. Tôi chỉ có một điều xấu hổ là chưa... làm gì có ích cho người dân Bangkok.

DUY BÌNH - SĨ HUYÊN thực hiện

Việt Báo
contentlength: 7464
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..