Toà nhà Quốc hội Iraq bị đánh bom

22:12 12/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Toa nha Quoc hoi Iraq bi danh bom
Người ta cũng không biết làm cách nào kẻ đánh bom có thể vào được Toà nhà Quốc hội Iraq nằm trong Vùng Xanh.

Một quả bom vừa phát nổ trong quán ăn tự phục vụ của Toà nhà Quốc hội Iraq làm 8 người thiệt mạng và 23 người khác bị thương. Toà nhà nằm trong Vùng Xanh ở Baghdad được bảo vệ hết sức cẩn mật.

Tư lệnh quân đội Mỹ, Thiếu tướng William Caldwell cho biết 8 người đã thiệt mạng và 23 người khác bị thương trong vụ nổ. Vụ nổ diễn ra tại quán ăn tự phục vụ khi một vài nghị sĩ đang ăn trưa sau khi kết thúc một cuộc họp, đây là quán ăn chỉ dành riêng cho các nghị sĩ và các nhân viên làm việc trong toà nhà.

Trước đó, ông Saleh al-Mutlaq, lãnh đạo khối Ðối thoại quốc gia và một nghị sĩ đề nghị giấu tên cho biết, có hai nghị sĩ thiệt mạng trong vụ việc này là Mohammed Awad, một thành viên khối Ðối thoại quốc gia (đảng giữ 11 ghế trong cơ quan lập pháp Iraq) và một thành viên phái Shi’ite. Một nữ nghị sĩ Sunni cũng thuộc Mặt trận đối thoại quốc gia bị thương.

Hadi al-Amiri, người đứng đầu Uỷ ban an ninh và quốc phòng Quốc hội Iraq nói, vụ nổ diễn ra ngay khi các nghị sĩ vừa kết thúc một cuộc họp quan trọng. "Chỉ một số ít nghị sĩ có mặt tại quán ăn khi vụ nổ diễn ra, nếu quả bom được đặt trong phòng họp thì hẳn đã xảy ra một thảm hoạ...", ông nói.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, lực lượng an ninh đã phong toả toà nhà, đảm bảo "nội bất xuất ngoại bất nhập" đối với hiện trường vụ nổ.

Một quan chức ở Quốc hội Iraq kể lại: ""Chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn trong phòng ăn"", "Chúng tôi đã tới đó để xem chuyện gì xảy ra. Có rất nhiều khói toả ra từ phòng ăn, nhiều người nằm trên mặt đất và trong vũng máu"".

Trước đó, một quan chức an ninh Iraq cũng cho biết ít nhất hai nghị sĩ Iraq và một quan chức quốc hội đã thiệt mạng khi một kẻ đánh bom liều chết quấn thắt lưng có gài thuốc nổ đi vào căngtin của tòa nhà cùng với một chiếc va li. Một quan chức an ninh cấp cao giấu tên cho biết kẻ đánh bom liều chết có thể là vệ sĩ của một nghị sĩ. Ông này nêu ví dụ có ba nghị sĩ, được biết đã thường xuyên từ chối kiểm tra an ninh bên trong Vùng Xanh, nơi đặt trụ sở Quốc hội. Cảnh sát cũng đang thẩm vấn người quản lý căngtin mới được thuê tháng trước, cũng như nhân viên nhà bếp.

Đây là vụ nổ thứ ba
trong tháng kể từ khi quân đội Mỹ tiến hành chiến dịch lập lại ổn định tại thủ đô Baghdad, nhằm đảm bảo chính quyền Iraq có thể nắm giữ các vị trí chính trị chủ chốt vào 30/6 tới.

Phát ngôn viên Lou Fintor của Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad cho biết, không một người Mỹ nào bị thương trong vụ nổ. ’’Chúng tôi đã nắm được thông tin về vụ nổ tại Vùng Xanh và đang tiến hành điều tra’’, ông này nói.

An ninh xung quanh toà nhà Quốc hội và Vùng Xanh rất được đảm bảo do đó khó có thể biết được làm thế nào quả bom được chuyển vào trong khu vực này. Tuy nhiên, ông Mukhlis al-Zamili, một thành viên phái Shiite có mặt trong Toà nhà Quốc hội lại cho rằng có thể kẻ đánh bom đã giấu quả bom trong áo khoác rồi mang vào khu vực gây án! Mohammed al-Dayni, thành viên khối Ðối thoại quốc gia cũng phỏng đoán là kẻ đánh bom đã lẩn khuất đâu đó trong khu vực.

Đầu sáng nay (12/4), các quan chức an ninh tại Quốc hội đã dùng chó nghiệp vụ kiểm tra những người ra vào toà nhà. Ðây là sự phòng ngừa hiếm có, một hành động thường được tiến hành khi nghi ngờ có tấn công.

Vụ nổ ở toà nhà Quốc hội Iraq hôm nay chỉ diễn ra vài giờ sau một vụ nổ bom xe tại một cây cầu lớn ở Baghdad. Cầu sập khiến nhiều ôtô bị rơi xuống sông Tigris. Có ít nhất 10 người thiệt mạng, theo thông tin từ cảnh sát và các nhân chứng.

T.H, H.N - (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 6228
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..