Toà án tối cao Mỹ: "Tổng thống đã lạm quyền"

Thứ sáu, 30 Tháng sáu 2006, 11:17 GMT+7
 • Toa an toi cao My Tong thong da lam quyen

  Ngày 29/6, Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết Tổng thống George W. Bush đã vượt quá quyền hạn khi lập nên các phiên tòa tội ác chiến tranh đặc biệt để xét xử các nghi can trong "cuộc chiến chống khủng bố".

  Theo phán quyết của toà, việc lập các toà tội ác chiến tranh để xử những nghi phạm khủng bố tại nhà tù ở Vịnh Guantanamo là đi ngược lại luật pháp Mỹ và Công ước Geneva về tù binh chiến tranh. Tuyên án của Tòa án Tối cao viết: "Phán quyết của tòa án phúc thẩm bị đảo ngược và trường hợp này được trả lại để điều tra thêm". Trước đó, toà phúc thẩm cho rằng những phiên toà quân sự này được phép tiếp tục.

  Quyết định trên của Tòa án Tối cao có thể có những hậu quả sâu rộng đối với việc Mỹ xử lý cuộc chiến chống khủng bố được tiến hành sau các cuộc tấn công ngày 11/9 và tương lai của nhà tù tại Vịnh Guantanamo, nơi khoảng 450 tù nhân đang bị giam giữ với tư cách là "các chiến binh của kẻ thù".

  Cùng ngày, Tổng thống Bush nói ông sẽ nghiên cứu "một cách nghiêm túc" phán quyết trên, đồng thời cam kết sẽ nghiêm chỉnh tuân thủ quyết định Tòa án Tối cao.

  Chính quyền Mỹ từ lâu vẫn cho rằng không có toà hiến binh hay dân sự nào của Mỹ thích hợp cho việc xét xử các tù binh tại Guantanamo vì rất nhiều bằng chứng đưa ra sẽ liên quan tới các vấn đề nhạy cảm thuộc phạm trù an ninh quốc gia.

  K.C - (AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Toà án tối cao Mỹ: "Tổng thống đã lạm quyền"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Toà án tối cao Mỹ: "Tổng thống đã lạm quyền" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Toa an toi cao My Tong thong da lam quyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Toà án tối cao Mỹ: "Tổng thống đã lạm quyền" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI