Toà án hiến pháp Thái Lan huỷ bỏ kết quả bầu cử

16:35 11/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phán quyết chính thức của Toà án hiến pháp Thái Lan về cuộc bầu cử ngày 2/4 cuối cùng cũng được đưa ra: kết quả bầu cử là không hợp hiến và một cuộc bầu cử mới sẽ nhanh chóng được tiến hành.

Kết quả bầu cử ngày 2/4 là không hợp hiến.

Trong buổi họp báo sau cuộc họp của toà án hiến pháp hôm nay, thẩm phán Ura Wangomklang cho biết 9 trên tổng số 14 thẩm phán bỏ phiếu không công nhận kết quả bầu cử ngày 2/4

Đây có thể coi là một thắng lợi của phe đối lập Thủ tướng Thaksin Shinawatra nhưng theo nhiều nhà phân tích thì trong tình hình này quyết định này là lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng chính trị đã làm tê tiệt đất nước này từ 3 tháng qua.

Trong cuộc bầu cử sớm ngày 2/4, đảng của Thaksin giành được 56% số phiếu. Nhưng do phe đối lập tẩy chay bầu cử nên 40 ghế trong quốc hội 500 ghế bị bỏ trống, và hai vòng bầu cử mới sau đó cũng không lấp đầy được các ghế trống này.

Quốc hội không thể nhóm họp nếu các ghế chưa được lấp đầy. Ngay cả khi các nghị sĩ có thể nhóm họp thì quốc hội cũng sẽ bị kiểm soát bởi đảng Người Thái yêu người Thái của Thủ tướng Thaksin, bởi đảng của ông có khả năng kiểm soát tới 490 ghế.

Vì thế dù Toà án Thái Lan hiếm khi can thiệp vào chính trị nhưng trước yêu cầu của đức vua Bhumibol Adulyadej lãnh đạo 3 toà án có thẩm quyền cao nhất - toà án Hiến pháp, toà án Hành chính và toà Tối cao – đã nhóm họp để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị này.

Khánh Hoà

Việt Báo
contentlength: 3778
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..