Tòa án Thái Lan bác bỏ kết quả bầu cử

Thứ hai, 08 Tháng năm 2006, 17:03 GMT+7
 • Toa an Thai Lan bac bo ket qua bau cu
  Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra.

  Theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan thì cuộc bầu cử tháng trước được tổ chức quá sớm so với quy định của luật pháp nước này khiến các đảng phái chính trị không có thời gian vận động tranh cử. Ngoài ra kết quả bầu cử cũng bị cáo buộc có gian lận và không bình thường.

  Người phát ngôn của Tòa án Hiến pháp đã xác nhận phán quyết trên và nói rằng chính phủ sẽ quyết định ngày tiến hành bầu cử lại. Nội dung phán quyết sẽ được công bố chính thức vào ngày mai 9/5.

  Ông Ura Wangomklang, một thẩm phán Tòa án cho biết, 8/14 thẩm phán đã không thừa nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử hôm 2/4 vừa qua và 9/14 thẩm phán đã yêu cầu tiến hành bầu cử lại.

  Các nhà quan sát chính trị đã dự đoán được kết quả phán quyết này khi trước đó, nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã lên tiếng yêu cầu tìm hướng giải quyết cuộc khủng khoảng chính trị ở nước này.

  Cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan đã diễn ra sau khi cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tiến hành bầu cử Quốc hội trước thời hạn để phản đối làn sóng biểu tình chống chính phủ và lời kêu gọi ông từ chức của phe đối lập.

  Tuy nhiên sau đó, phe đối lập đã tiếp tục tẩy chay cuộc bầu cử hôm 2/4 mà đảng người Thái yêu người Thái của cựu thủ tướng Thaksin đạt được 57% số phiếu bầu nhưng vẫn không giành được đủ số ghế để Quốc hội nhóm họp, dẫn tới việc ông Thaksin Shinawatra phải từ chức.

  Với phán quyết này, Tòa án Hiến pháp Thái Lan hy vọng cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này sẽ sớm chấm dứt. Tuy nhiên, Thái Lan vẫn còn nhiều việc phải làm để có được sự ổn định chính trị.

  Nguyên Hưng

  Theo AP, AFP

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tòa án Thái Lan bác bỏ kết quả bầu cử

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tòa án Thái Lan bác bỏ kết quả bầu cử bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Toa an Thai Lan bac bo ket qua bau cu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tòa án Thái Lan bác bỏ kết quả bầu cử ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - THẾ GIỚI - TIN THẾ GIỚI